Toán 9 Luyện tập về căn thức

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
6.
a) [tex]\frac{1}{7}\sqrt{51}< \frac{1}{7}\sqrt{64}= \frac{8}{7}= 1\tfrac{1}{7}[/tex]
[tex]\frac{1}{9}\sqrt{151}> \frac{1}{9}\sqrt{144}= \frac{4}{3}= 1\tfrac{1}{3}[/tex]
Dễ thấy: [tex]1\tfrac{1}{7}< 1\tfrac{1}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{7}\sqrt{51}< \frac{1}{9}\sqrt{150}[/tex] (theo tính chất bắc cầu)
b) [tex]\sqrt{2017}-\sqrt{2016}=\frac{2017-2016}{\sqrt{2017}+\sqrt{2016}}= \frac{1}{\sqrt{2017}+\sqrt{2016}}[/tex]
[tex]\sqrt{2016}-\sqrt{2015}= \frac{2016-2015}{\sqrt{2016}+\sqrt{2015}}=\frac{1}{\sqrt{2016}+\sqrt{2015}}[/tex]
Vì [tex]\frac{1}{\sqrt{2017}+\sqrt{2016}}< \frac{1}{\sqrt{2016}+\sqrt{2015}}[/tex]
Nên [tex]\sqrt{2017}-\sqrt{2016}<\sqrt{2016}-\sqrt{2015}[/tex]
 
Top Bottom