Toán Luyện tập toán căn bậc hai

Jin_Mory2677

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng hai 2014
200
284
161
Hà Tĩnh
THPT AMS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Yociexp107loa loa loa.....
có ai đó ko ạ , làm ơn giúp mình ít bài với...!
Câu 1:tính:
a, [tex]\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{8-2\sqrt{15}}[/tex]
b,[tex]\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{4+\sqrt{15}}[/tex]
Câu 2:rút gọn:
[tex]\frac{x-1}{x\sqrt{x}-1}[/tex]
làm ơn giúp mình ,mình cm trước..
JFBQ002230706013AJFBQ002230706013A
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1a/ $\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{8-2\sqrt{15}}$
$= \sqrt{5 + 2\sqrt{5}.\sqrt{3} + 3} - \sqrt{5 - 2\sqrt{5}.\sqrt{3} + 3}$
$= \sqrt{(\sqrt5 + \sqrt3)^2} - \sqrt{(\sqrt5 - \sqrt3)^2}$
$= |\sqrt5 + \sqrt3| - |\sqrt5 - \sqrt3|$ $= \sqrt5 + \sqrt3 - \sqrt5 + \sqrt3$
$= 2\sqrt3$
b/ $\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{4+\sqrt{15}}$
$= \dfrac{\sqrt{8 - 2\sqrt{15}}}{\sqrt{2}} - \dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}$
$= -\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{5}} - \sqrt{8 - 2\sqrt{15}}}{\sqrt{2}}$
$= -\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}$ $= -\sqrt{2}.\sqrt{3} = -\sqrt{6}$
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/ $\dfrac{x-1}{x\sqrt{x}-1}$
$= \dfrac{x-1}{(\sqrt{x})^3 - 1}$
$= \dfrac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1)(x + \sqrt{x}+1)}$
$= \dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}$
 
  • Like
Reactions: Jin_Mory2677
Top Bottom