Toán 8 luyện tập Tìm gíá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho x,y>0 thoả mãn x+2y>=5 tìm gíá trị nhỏ nhất Q= x^2+2y^2+1/x+24/y
2) cho a,b,c>0 thoả mãn abc=1 tìm giá trị lớn nhất H=(1/a^3+b^3+1) + (1/b^3+c^3+1) +(1/a^3+c^3+1)
3)a+b=1 tìm gíá trị nhỏ nhất M=(a^2/b^2) +(b^2/a^2)+1/ab
4)Cho x và y là hai số thực khác 0 thỏa mãn:
2x^2=y^2/4+1/x^2=4
Tìm GTNN, GTLN của A= 2017+ xy
5)tìm gíá trị nhỏ nhất A=x^4-10x^3+26x^2-10x+30

câu 4 là 2x^2+y^2/4+1/x^2+4


6) tìm gíá trị nhỏ nhất 12/x-1+x/3 với x>1
7) tìm gíá trị nhỏ nhất Q=x^2-7x+ (15x-6/x-1) với x>1
 
Last edited by a moderator:

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
1)cho x,y>0 thoả mãn x+2y>=5 tìm gíá trị nhỏ nhất Q= x^2+2y^2+1/x+24/y
2) cho a,b,c>0 thoả mãn abc=1 tìm giá trị lớn nhất H=(1/a^3+b^3+1) + (1/b^3+c^3+1) +(1/a^3+c^3+1)
3)a+b=1 tìm gíá trị nhỏ nhất M=(a^2/b^2) +(b^2/a^2)+1/ab
4)Cho x và y là hai số thực khác 0 thỏa mãn: 2x^2+y^2/4+1/x^2=4. Tìm GTNN, GTLN của A= 2017+ xy
5)tìm gíá trị nhỏ nhất A=x^4-10x^3+26x^2-10x+30
6) tìm gíá trị nhỏ nhất 12/x-1+x/3 với x>1
7) tìm gíá trị nhỏ nhất Q=x^2-7x+ (15x-6/x-1) với x>1

bạn ơi đây
mình mới lớp 8 mà thầy ch8 nhiều dạng khó quá
mong bạn giúp đỡ
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1)cho x,y>0 thoả mãn x+2y>=5 tìm gíá trị nhỏ nhất Q= x^2+2y^2+1/x+24/y
2) cho a,b,c>0 thoả mãn abc=1 tìm giá trị lớn nhất H=(1/a^3+b^3+1) + (1/b^3+c^3+1) +(1/a^3+c^3+1)
3)a+b=1 tìm gíá trị nhỏ nhất M=(a^2/b^2) +(b^2/a^2)+1/ab
4)Cho x và y là hai số thực khác 0 thỏa mãn: 2x^2+y^2/4+1/x^2=4. Tìm GTNN, GTLN của A= 2017+ xy
5)tìm gíá trị nhỏ nhất A=x^4-10x^3+26x^2-10x+30
6) tìm gíá trị nhỏ nhất 12/x-1+x/3 với x>1
7) tìm gíá trị nhỏ nhất Q=x^2-7x+ (15x-6/x-1) với x>1

bạn ơi đây
mình mới lớp 8 mà thầy ch8 nhiều dạng khó quá
mong bạn giúp đỡ
1,[tex]Q=x^2+2y^2+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}\\\\ =x^2+\frac{1}{x}+\frac{1}{x}+2y^2+\frac{16}{y}+\frac{16}{y}-\frac{1}{x}-\frac{16}{2y}\\\\ \geq 3\sqrt[3]{\frac{x^2}{x.x}}+3\sqrt[3]{\frac{2y^2.16.16}{y.y}}-\frac{(1+4)^2}{5}\\\\ =3+3.8-5=22[/tex]
dấu "=" <=> x=1 và y=2
vậy...
3, [tex]M=\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2}+\frac{1}{ab}\\\\ \geq 2\sqrt{\frac{a^2.b^2}{b^2.a^2}}+\frac{1}{ab}\\\\ =2+\frac{1}{ab}[/tex]
lại có:
[tex](a-b)^2\geq 0 => a^2+b^2\geq 2ab\\\\ (a+b)^2=1 <=> a^2+2ab+b^2=1\\\\ => 4ab\leq 1 <=> ab\leq \frac{1}{4}[/tex]
=> [tex]M\geq 2+4=6[/tex]
dấu "=" <=> a=b=1/2
4, [tex]2x^2+\frac{y^2}{4}+\frac{1}{x^2}=4\\\\ <=> x^2+xy+\frac{y^2}{4}+x^2-2+\frac{1}{x^2}=4+xy\\\\ <=> (x+\frac{y}{2})^2+(x-\frac{1}{x})^2=4+xy\geq 0\\\\ <=> xy\geq -2[/tex]
tương tự => xy<= -2
=>....
5, [tex]A=x^4-10x^3+26x^2-10x+1 +29\\\\ =x^2.(x^2-5x+1)-5x.(x^2-5x+1)+(x^2-5x+1)+29\\\\ =(x^2-5x+1)^2+29\geq 29[/tex]
dấu "=" <=> [tex]x^2-5x+1=0\\\\ <=> x^2-2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}-\frac{25}{4}+1=0\\\\ <=> (x-\frac{5}{2})^2=\frac{21}{4}\\\\ <=> ....[/tex]
6, [tex]W=\frac{12}{x-1}+\frac{x}{3}\\\\ =\frac{12}{x-1}+\frac{x-1}{3}+\frac{1}{3}\\\\ \geq 2\sqrt{\frac{12.(x-1)}{(x-1).3}}+\frac{1}{3}\\\\ =2.2+\frac{1}{3}=4\frac{1}{3}[/tex]
dấu "=" <=> x-1=6 <=> x=7
vậy...
 

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
1,[tex]Q=x^2+2y^2+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}\\\\ =x^2+\frac{1}{x}+\frac{1}{x}+2y^2+\frac{16}{y}+\frac{16}{y}-\frac{1}{x}-\frac{16}{2y}\\\\ \geq 3\sqrt[3]{\frac{x^2}{x.x}}+3\sqrt[3]{\frac{2y^2.16.16}{y.y}}-\frac{(1+4)^2}{5}\\\\ =3+3.8-5=22[/tex]
dấu "=" <=> x=1 và y=2
vậy...
3, [tex]M=\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2}+\frac{1}{ab}\\\\ \geq 2\sqrt{\frac{a^2.b^2}{b^2.a^2}}+\frac{1}{ab}\\\\ =2+\frac{1}{ab}[/tex]
lại có:
[tex](a-b)^2\geq 0 => a^2+b^2\geq 2ab\\\\ (a+b)^2=1 <=> a^2+2ab+b^2=1\\\\ => 4ab\leq 1 <=> ab\leq \frac{1}{4}[/tex]
=> [tex]M\geq 2+4=6[/tex]
dấu "=" <=> a=b=1/2
4, [tex]2x^2+\frac{y^2}{4}+\frac{1}{x^2}=4\\\\ <=> x^2+xy+\frac{y^2}{4}+x^2-2+\frac{1}{x^2}=4+xy\\\\ <=> (x+\frac{y}{2})^2+(x-\frac{1}{x})^2=4+xy\geq 0\\\\ <=> xy\geq -2[/tex]
tương tự => xy<= -2
=>....
5, [tex]A=x^4-10x^3+26x^2-10x+1 +29\\\\ =x^2.(x^2-5x+1)-5x.(x^2-5x+1)+(x^2-5x+1)+29\\\\ =(x^2-5x+1)^2+29\geq 29[/tex]
dấu "=" <=> [tex]x^2-5x+1=0\\\\ <=> x^2-2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}-\frac{25}{4}+1=0\\\\ <=> (x-\frac{5}{2})^2=\frac{21}{4}\\\\ <=> ....[/tex]
6, [tex]W=\frac{12}{x-1}+\frac{x}{3}\\\\ =\frac{12}{x-1}+\frac{x-1}{3}+\frac{1}{3}\\\\ \geq 2\sqrt{\frac{12.(x-1)}{(x-1).3}}+\frac{1}{3}\\\\ =2.2+\frac{1}{3}=4\frac{1}{3}[/tex]
dấu "=" <=> x-1=6 <=> x=7
vậy...
bạn ơi mình mới lớp 8 thôi sao 1) lại >= được như thế?
 

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
mình cảm ơn bạn
được sử dụng cauchy ah trong đề thi có đc viết trực tiếp không hay phải chứng minh
cau 2,cau 7 thế nào hả bạn

mình cảm ơn bạn
được sử dụng cauchy ah trong đề thi có đc viết trực tiếp không hay phải chứng minh
cau 2,cau 7 thế nào hả bạn
bạn có thể hg dẫm mình cách làm mấy dạng bài này được không
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom