Toán Luyện tập rút gọn phân thức

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
3.
$ \frac{x^2y + 2xy^2 + y^3}{2x^2 + xy - y^2} = \frac{x^2y + xy^2 + xy^2 + y^3}{2x^2 + 2xy - xy - y^2} = \frac{xy(x + y) + y^2(x + y)}{2x(x + y) - y(x + y)} = \frac{(x + y)(xy + y^2)}{(x + y)(2x - y)} = \frac{xy + y^2}{2x - y} \Rightarrow Sai\; đề $
Gọi $ ƯCLN(n - 1; n^3 - n + 1) = d $
$
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
n - 1 \vdots d\\
n^3 - n + 1 \vdots d
\end{matrix}\right. \\ n^3 - n + 1 \vdots d \\ \Leftrightarrow n(n + 1)(n - 1) + 1 \vdots d \\ n - 1 \vdots d \\ \Leftrightarrow n(n + 1)(n - 1) \vdots d \\ \Rightarrow n(n + 1)(n - 1) + 1 - n(n + 1)(n - 1) \vdots d \\ \Rightarrow 1 \vdots d \\ \Rightarrow tối\; giản $
 
Last edited:
  • Like
Reactions: damdamty
Top Bottom