luyện tập chương I

I

iceghost

$1) \\
a) (x+2)^2 -x^2 -3x=21 \\
\iff x^2+4x+4-x^2-3x=21 \\
\iff x=17 \\~\\
c)x^2+x-12=0 \\
\iff x^2+4x-3x-12=0 \\
\iff x(x+4)-3(x+4)=0 \\
\iff (x-3)(x+4)=0 \\
\iff \left\{ \begin{array}{l}
x-3=0 \\
x+4=0 \\
\end{array} \right.
\iff \left\{ \begin{array}{l}
x=3 \\
x=-4 \\
\end{array} \right. \\~\\
2) \\
a)7x-7y+ x^2 - y^2=7(x-y)+(x+y)(x-y)=(x-y)(x+y+7) \\~\\
b)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4) -24 = (x+1)(x+4)(x+2)(x+3) -24= (x^2+5x+4)(x^2+5x+6) -24 \; (1)\\
\text{Đặt } x^2+5x+5 = a \\
(1) \iff (a-1)(a+1)-24 \\
=a^2-1-24=a^2-25=(a-5)(a+5) \\
\iff (x^2+5x+5-5)(x^2+5x+5+5)=(x^2+5x)(x^2+5x+10)$
 
Top Bottom