Toán 9 Luyện hình học kì 1

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) đường kính AB, vẽ tiếp tuyến Ax. Trên Ax lấy điểm M; MB cắt đường tròn tại C.
a) CM: [tex]AC\perp MB[/tex] (đã làm)
b) CM: [tex]AM^2=MC.MB[/tex] (đã làm)
c) Từ M vẽ tiếp tuyến MD với đường tròn (O;R) (D là tiếp điểm, D khác A). Vẽ K vuông góc với AB tại K; DK cắt MB ở I. Chứng minh I là trung điểm của DK
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ tiếp tuyến By của (O) cắt MD tại E. AE cắt MB tại I'.
Áp dụng định lí Ta-lét cho tam giác I'MA có BE // AM ta có:[tex]\frac{I'M}{I'B}=\frac{AM}{BE}[/tex]
Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau ta có MD = MA, ED = EB
[tex]\Rightarrow \frac{I'M}{I'B}=\frac{AM}{BE}=\frac{MD}{DE}\Rightarrow I'D//EB[/tex]
Mà ID // AM // BE [tex]\Rightarrow D,I,I' thẳng hàng[/tex]
Mà I và I' trên BM nên [tex]I\equiv I'\Rightarrow A,I,E thẳng hàng[/tex]
Áp dụng định lí Ta-lét cho tam giác EMA có DI // MA ta có:[tex]\frac{ID}{AM}=\frac{EI}{EA}[/tex]
Áp dụng định lí Ta-lét cho tam giác IMA có BE // MA ta có:[tex]\frac{IB}{BM}=\frac{EI}{EA}[/tex]
Áp dụng định lí Ta-lét cho tam giác MBA có KI // AM ta có:[tex]\frac{IB}{BM}=\frac{IK}{MA}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{ID}{MA}=\frac{IK}{AM}\Rightarrow ID=IK[/tex]
 
  • Like
Reactions: Chummyy
Top Bottom