Luyện giải đề

G

gvnguyentantrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các em thử làm bài này xem, đơn giản nhưng dễ sai

Cho 12,9 g hỗn hợp Al và Mg phản ứng với dd hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4 (đặc nóng) thu được 0,1 mol mỗi khí SO2,NO, NO2,cô cạn​
dd sau phản ứng khối lượng muối khan thu được là
A31,5g B37,7g C47,3g D34,9g​
 
C

chontengi

Các em thử làm bài này xem, đơn giản nhưng dễ sai
Cho 12,9 g hỗn hợp Al và Mg phản ứng với dd hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4 (đặc nóng) thu được 0,1 mol mỗi khí SO2,NO, NO2,cô cạn dd sau phản ứng khối lượng muối khan thu được là
A31,5g B37,7g C47,3g D34,9g



m muối = mKL + mSO4(2-) + mNO3- = 12,9 + 0,1.96 + 62.(0,1.3 + 0,1) = 47,3

Thầy xem giúp em ạ .









 
T

triaiai

Từ Toluen điều chế p-toluiđin cần 3 giai đoạn
Toluen==> X = = > Y = = > p toluiđin.Biết hiệu suất mỗi giai đoạn lần lượt là 80%,80%,100%.Để điều chế được 16,05g p-toluiđin thì khối lượng toluen đem dùng là
A.14,375 B17,25 C20,125 D21,5625
 
G

gvnguyentantrung

Em làm đúng rồi,rất tốt
Thử giải bài này xem
Oxi hoá m gam etanol thu được hỗn hợp X gồm axetanđehit, axit axetic, nước và etanol dư. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được 0,56 lít khí CO2 (ở đktc). Khối lượng etanol đã bị oxi hoá tạo ra axit là
A. 1,15 gam. B. 5,75 gam. C. 2,30 gam. D. 4,60 gam.
 
C

chontengi

Em làm đúng rồi,rất tốt
Thử giải bài này xem
Oxi hoá m gam etanol thu được hỗn hợp X gồm axetanđehit, axit axetic, nước và etanol dư. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được 0,56 lít khí CO2 (ở đktc). Khối lượng etanol đã bị oxi hoá tạo ra axit là
A. 1,15 gam. B. 5,75 gam. C. 2,30 gam. D. 4,60 gam.



n axit = 0,025

--> m etanol bị oxh ra ax = 0,025.46 = 1,15


Thưa thầy đúng ko ạ.
 
G

gvnguyentantrung

Thầy tiếp tục gửi bài tập LTĐH cho các em làm

picture.php
 
T

thuybip

Các em thử làm bài này xem, đơn giản nhưng dễ sai

Cho 12,9 g hỗn hợp Al và Mg phản ứng với dd hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4 (đặc nóng) thu được 0,1 mol mỗi khí SO2,NO, NO2,cô cạn​
dd sau phản ứng khối lượng muối khan thu được là
A31,5g B37,7g C47,3g D34,9g​

Theo em bài này không thể tính chính xác được giá trị khối lượng muối được vì khả năng tạo muối của ion nitrat và sunfat là không như nhau. Chính xác khối lượng muối phải có giá trị trong một khoảng.
 
T

thuybip

bài đó ra 47,3 gam
m = mKL + 96.0,1 + 62.( 0,1.3 + 0,1 ) = 47,3 gam

Bạn nhầm, thực ra không được phép tính như thế này vì khả năng tạo muối của ion nitrat và sunfat khác nhau. Chỉ biết chắc chắn một điều số mol điện tích dương = 0,6. Khi cô cạn dd muối các ion tổ hợp với nhau ngẫu nhiên, không thể chắc chắn như trên được mà kết quả chính xác phải là
- Nếu chỉ có muối sunfat: m(muối) = mkl + 96.(n(e)/e) = 12,9 + 96.0,6/2 = 41,7
- Nếu chỉ tạo thành muối nitrat: m(muối) = mkl + 62.n(e) = 12,9 + 62.0,6 = 50,1
Vì thực tế thu được hỗn hợp muối nên: 41,7 < m(muối) < 50,1
Mong thầy Trung, Thầy Ngọc cho ý kiến
 
A

ahcanh95

Bạn nhầm, thực ra không được phép tính như thế này vì khả năng tạo muối của ion nitrat và sunfat khác nhau. Chỉ biết chắc chắn một điều số mol điện tích dương = 0,6. Khi cô cạn dd muối các ion tổ hợp với nhau ngẫu nhiên, không thể chắc chắn như trên được mà kết quả chính xác phải là
- Nếu chỉ có muối sunfat: m(muối) = mkl + 96.(n(e)/e) = 12,9 + 96.0,6/2 = 41,7
- Nếu chỉ tạo thành muối nitrat: m(muối) = mkl + 62.n(e) = 12,9 + 62.0,6 = 50,1
Vì thực tế thu được hỗn hợp muối nên: 41,7 < m(muối) < 50,1
Mong thầy Trung, Thầy Ngọc cho ý kiến

mình đồng ý với lời giải ra đáp án là: 47,3 gam

nếu như muối của bạn trong khoảng: 41,7 < m(muối) < 50,1

nếu mình nhớ ko nhầm thì cái này tồn tại khi trong dung dịch con dư H+( ko tính của H2SO4 và HNO3), thi các ion kết hợp ngẫu nhiên như bạn nói, cái này mình học rùi nên vẫn nhớ. còn bài này ko phải thế, mình giải như bt thui.
 
T

thuybip

không phải là em không hiểu cách giải ra như này mà em k đồng ý với đáp án này. Trong dung dịch các ion tồn tại tự do và tổ hợp ngẫy nhiên với các anion nên e nhường cho N hay cho S là k quan trọng vấn đề là sự tổ hợp tạo muối sau đó sẽ là ngẫu nhiên không thể cho kết quả chính xác
_ Thầy Đào Hữu Vinh cho kết quả trong một khoảng
- Báo hóa học ứng dụng có một hai số nói về vấn đề này kết quả trong một khoảng
- Đề thi đại học bao giờ cũng cho nitrat hết hoặc axit phản ứng vừa đủ k bao giờ cho dư.
 
G

gvnguyentantrung

Bài tập làm thêm

Câu 1: Cho 3,76g hỗn hợp kim loại Al và Ni tỉ lệ mol (3:5) vào 0,2 lít dd có AgNO3 và Cu(NO3)2. Sau khi phản ứng xong thu được 8,21g hỗn hợp X gồm 3 kim loại . Cho X vào dd HCl dư thì có 0,672 lít H2 thoát ra (đktc). Tính nồng độ mol muối nitrat ban đầu

Câu 2: Cho 8,3g hỗn hợp X gồm Al, Fe (nAl = nFe) vào 100ml dung dịch Y gồm Cu(NO3)2 và AgNO3, sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn A gồm 3 kim loại. Hoà tan A vào dung dịch HCl dư thấy có 1,12 l khí thoát ra (đktc) và còn lại 28g chất rắn không tan B. Nồng độ CM của Cu(NO3)2 và AgNO3 trong dung dịch Y là:
A. 2M và 1M B. 1M và 2M C. 0,2M và 0,1M D. 0,2M và 0,3M

Câu 3: Cho 100 gam ddX gồm Cu(NO3)2 11,28% và AgNO3 3,4%. Cho 3,14 gam bột Zn và Al vào ddX. Sau khi phản ứng xong thu được chất Y và ddZ (chứa 2 muối). Ngâm chất rắn Y trong H2SO4 loãng không có khí thoát ra. Tính % khối lượng mỗi kim loại.
A. 17,2 và 82,8 B. 12,7 và 87,3 C. 27,2 và 72,8 D. 38,2 và 61,8

Câu 4*: Cho hỗn hợp X gồm 3,6g Mg và 5,6g Fe vào 1 lít dd Y chứa AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,15M. sau phản ứng thu đượuc chất rắn C và dd D. thêm NaOH dư vào dd D đươc kết tủa , đem nung kết tủa này ngoài không khí được chất rắn E. Tính khối lượng C và E.(đs: mc=23,2g; mE=10g)
 
K

kienthuc.

Em xin phép ạ!

Bài 1. Từ tỉ lệ ta tính được [TEX]nAl[/TEX]=0,03 và [TEX]nNi[/TEX]=0,05.
Sau pứ thu được 3kl đó là [TEX]Ag, Cu[/TEX] và [TEX]Ni[/TEX](dư). Khi cho X pứ với [TEX]HCl[/TEX] thì chỉ có [TEX]Ni[/TEX] pứ => [TEX]nNi[/TEX](dư)=0,03 =>m([TEX]Cu,Ag[/TEX])=6,44g.
Gọi x, y lần lượt là số mol của [TEX]Cu, Ag[/TEX].
=> 64x+108y=6,44 (I)
Vậy ta sẽ có 0,03mol [TEX]Al[/TEX] và 0,02mol [TEX]Ni[/TEX] pứ với dung dịch muối Nitrat.
ĐLBT Electron => 0,03.3+0,02.2=2x+y (II).
Từ (I) và (II) => x=0,05 . y=0,03.
=>CM[TEX]AgNO_3[/TEX] = 0,15M và CM[TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]=0,25M.
Xin Thầy góp ý cho em ạ!
 
K

kienthuc.

Em xin phép ạ!

Bài 2. Cũng tương tự như Bài 1 sau pứ thu được 3kl đó là [TEX]Ag, Cu[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX].
Từ tỉ lệ => [TEX]nAl[/TEX] =0,1 [TEX]nFe[/TEX]=0,1
Ta có [TEX]nFe[/TEX](dư)=0,05 =>[TEX]nFe[/TEX] pứ với dung dịch muối Nitrat là 0,05.
Hệ phương trình:
64x+108y=28 (I)
2x+y=0,1.3+0,05.2 (II)
=> x= 0,1 . y=0,2
=>CM[TEX]AgNO_3[/TEX]=2M và CM[TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]=1M
Đáp án B.
Xin thầy góp ý cho em ạ!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Em xin phép ạ!

Bài 3. Đây là bài toán ngược so với 2 bài trên!
Theo đề bài, ta có:
[TEX]nCu(NO_3)_2[/TEX]=0,06 và [TEX]nAgNO_3[/TEX]=0,02
Sau khi pứ kết thúc thu được chất Y và dung dịch Z, do Y khi đem ngâm với [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng không tạo khí => Y chứa kl đứng sau [TEX]H_2[/TEX] và dung dịch Z chứa 2 muối vậy chắc chắn rằng 2 muối đó chính là [TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX].
Để có điều trên thì pứ phải xãy ra với lượng vừa đủ.
=> 65x+27y=3,14 (I)
ĐLBT Electron: 2x+3y=0,06.2+0,02 (II)
=>x=0,04 . y=0,02
=>[TEX]%mZn[/TEX]=82,8% =>[TEX]%mAl[/TEX]=100%-82,8%=17,2%
Đáp án A.
Mong Thầy góp ý cho em ạ!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Em xin phép ạ!

Bài 4.
Ta có tổng số mol Electron phóng ra là 0,5 trong khi đó số mol Electron thu vào chỉ có 0,4.
=> dung dịch muối Nitrat pứ hết.
Đầu tiên [TEX]Mg[/TEX] phóng 0,1mol Electron để khử [TEX]Ag^+[/TEX], sau đó [TEX]Mg[/TEX] phóng 0,2mol Electron còn lại để khử [TEX]Cu^{2+}[/TEX] => số mol Electron thu của [TEX]Cu[/TEX] còn 0,1mol tiếp tục [TEX]Fe[/TEX] phóng 0,1mol để khử hoàn toàn cation trong dung dịch muối Nitrat ban đầu. =>[TEX]nFe[/TEX](dư)=0,05mol.
Vậy [TEX]mC=[/TEX][TEX]mFe[/TEX](dư)[TEX]+mCu+mAg[/TEX]=0,05.56+0,15.64+0,1.108=23,2g
Ta có:
0,05mol [TEX]Fe^{2+}[/TEX] sẽ tạo 0,025mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và 0,15mol [TEX]Mg^{2+}[/TEX] sẽ tao 0,15mol [TEX]MgO[/TEX] =>[TEX]mE[/TEX]=10g.
Mong Thầy cho em ý kiến ạ, em cảm ơn Thầy vì đã đăng nhiều bài tập hay ạ!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom