Luyện đề Toán

C

codai2810

Làm như các em lớp một làm ấy:
lấy một que tính
lấy thêm một que tính nữa
đếm xem bạn đã lấy tất cả bao nhiu que tính
từ đó suy ra điều phải chứng minh ;)) :p ;))
 
T

tvkkpt

Đây là 1 vấn đề hoàn toàn nghiêm túc và thú vị. Các nhà toán học cũng phải vùi đầu suy nghĩ mới ra đấy :D
Chúng ta nhìn theo kiểu này, +1 chính là phép biểu hiện số liền sau. Như vậy, 1+1 nghĩa là số liền sau số 1, n+1 nghĩa là số liền sau số n. Một cách nhìn vấn đề rất trực quan.
Nhà toán học đã đưa ra hệ tiên đề Peano gồm 4 tiên đề như sau:
Có một tập hợp N gồm các tính chất sau:
1/ Với mỗi phần tử x trong N có một phần tử, ký hiệu là S(x), trong N được gọi là phần tử kế tiếp của x
2/ Cho x và y trong N sao cho, nếu S(x)=S(y) thì x = y
3/ Có một phần tử trong N ký hiệu là 1 sao cho 1 không là phần tử kế tiếp của một tử nào trong N (nghĩa là không tồn tại x sao cho S(x)=1 )
4/ Cho U là tập con của N sao cho 1 thuộc U và S(x) thuộc U , mọi x thuộc U. Lúc đó U = N

Ta lưu ý rằng, các phép cộng, phép nhân trên N cũng chỉ là một ánh xạ từ NxN -> N
Với các định nghĩa trên, ta có thể xác định 2 là S(1), 3 là S(2), 4 là S(3) .........
Ta cũng có thể xác định phép cộng trên N như sau: n+1 = S(n), n+2=S(n+1)
Ta cũng có thể xác định phép nhân trên N như sau: 1.n = n, 2.n = n+n, ....

Và do đó việc 1+1=2 là do từ các tiên đề Peano mà có.

Lưu ý: Từ các tiên đề Peano, định nghĩa phép công, phép nhân, ta có thể CM các tính chất giao hoán, phân phối. Và đặc biệt, quan trọng nhất là: Tập N được định nghĩa như trên là duy nhất theo nghĩa song ánh (Nếu tồn tại tập M thỏa các tiên đề Peano, thì tồn tại song ánh từ N vào M) :D :D :D
 
W

who_am_i

òe oè
bạn kiếm đâu ra mà pờ nhồ thía
đọc xong mờ vẫn ngu ngơ ~:>
hé hé
nhưng mờ
hok ngờ cái này cũng phải c/m
c/m đc nó thì quả nà siêu đẳng
 
F

final_fantasy_vii

ta đang đi cm 1 phép tính đã được cm = phương pháp hiển nhiên đúng :D
 
T

tvkkpt

final_fantasy_vii said:
ta đang đi cm 1 phép tính đã được cm = phương pháp hiển nhiên đúng :D

Không. Cái này hoàn toàn nghiêm túc. Trước đây 1+1=2 được coi như là tiên đề. Nhưng sau thì các nhà toán học lại chứng minh nó bằng những tiên đề của số học. Nếu nhìn dưới góc độ toán sơ cấp thì 1+1=2 là điều hiển nhiên, những khi đụng lên toán học cao cấp thì nó khá rắc rối đấy :D
Các bạn học lên đại học thì sẽ hiểu rõ hơn :D
 
Top Bottom