Luyện đề Toán

T

thuy_vinh

Bài này có tan x/2 nhớ đến dạng đặt t = tan x/2
sin x = 2.t / (1+t^2)
cos x = (1- t^2) / (1+ t^2)
pt tương đương ....
<=> a + 1/a = 4
Với a = tan x
Nhưng nghiệm sao lẻ quá
 
T

takitori_c1

Bài này có tan x/2 nhớ đến dạng đặt t = tan x/2
sin x = 2.t / (1+t^2)
cos x = (1- t^2) / (1+ t^2)
pt tương đương ....
<=> a + 1/a = 4
Với a = tan x
Nhưng nghiệm sao lẻ quá

[TEX]cot x + sinx ( 1+ tanx tan\frac{x}{2} )=4[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac {cosx}{sinx} + sinx ( 1+ \frac{1-cosx}{cosx}) =4[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac {cosx}{sinx} + sinx \frac{1}{cos x} =4[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac {cosx}{sinx} + \frac{sinx}{cos x} =4[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac {sin^2x+ cos^2 x }{ sinx cosx} =4[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac {2}{ sin2x}=4[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] sin2x =\frac{1}{2}[/TEX]
 
Top Bottom