- 13 Tháng bảy 2017
- 3,419
- 3
- 4,467
- 644
- 23
- Bình Định
- THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chỉ còn chua đầy 3 tháng nữa, các sĩ tử 2k4 đã chính thức bước vào kì thi quan trọng nhất trong suốt 12 năm học. Hiểu rằng các bạn đang lo lắng băn khoăn khi đề thì nhiều, đáp án trên mạng thì tràn lan không rõ ràng, BQT Box Vật Lí quyết định lập chiếc topic này nhằm mục đích đồng hành cùng các bạn...
I/ Mục đích
- Cùng các sĩ tử 2k4 luyện đề để đảm bảo cho kì thi THPTQG sắp tới.
- Đưa ra lời giải rõ ràng kèm lời giải thích dễ hiểu giúp mọi người không còn ngán ngẩm với môn Lí.
- Tạo ra một cộng đồng cùng nhau học tập để có động lực cho kì thi quan trọng sắp tới.
II/ Nội dung
- Mỗi tuần một đề mới, mỗi lần xuất hiện, BQT sẽ đăng đề mới kèm đáp án lời giải chi tiết.
- BQT sẽ giải đáp thắc mắc cụ thể cho những câu hỏi của các bạn
- Đáp án lời giải bao gồm những câu thuộc phần cơ bản + vận dụng thú vị, đặc biệt và những câu nâng cao khó nhai.
III/ Đối tượng tham gia
Các sĩ tử 2k4 và toàn thể thành viên HMF có nhu cầu ôn tập cho kì thi THPTQG
Nghe hoành tráng quá phải không nào!! Chiếc topic không chỉ là nơi học tập mà còn là nơi trao đổi, chia sẻ những câu hỏi hay và khó! Mọi người đừng ngần ngại mà hãy cùng Box Lí chinh phục đề thi THPTQG Môn Vật Lí năm nay nhé ^_^
Dưới đây triển luôn đáp án chi tiết cho 3 câu cơ bản khác biệt trong đề này nhé!
Câu 14: Bước sóng: [imath]\lambda=\frac{v}{f}=\frac{50}{5}=10(\mathrm{~cm})=>\mathrm{A}[/imath] sai đơn vị
+ Chu kì của sóng: [imath]T=\frac{2 \pi}{\omega}=0,2(s) \quad \Rightarrow \quad \mathrm{B}[/imath] sai
+ Phương trình sóng tại điểm [imath]\mathrm{M}[/imath] cách [imath]\mathrm{O}[/imath] một đoạn [imath]\frac{\lambda}{8}[/imath] là:
[imath]u_{M}=2 \cos \left(10 \pi t-\frac{\pi}{4}-\frac{2 \pi x}{\lambda}\right) \mathrm{cm} \Rightarrow u_{M}=2 \cos \left(10 \pi t-\frac{\pi}{2}\right) \mathrm{cm}=>\mathrm{C} \mathrm{sai}[/imath]
+ Độ lệch pha giữa hai điểm trên phương truyền sóng:
[imath]\Delta \varphi=\frac{2 \pi x}{\lambda}=\frac{2 \pi \cdot 2,5}{10}=\frac{\pi}{2}(\mathrm{rad})=>[/imath] D đúng [imath]=>[/imath] Chọn D.
Câu 18: Ta có: [imath]Q=I^{2} R t=\frac{U^{2}}{R} t \Rightarrow R=\frac{U^{2}}{Q} t[/imath]
+ Khi hai điện trở [imath]\mathrm{R}_{1}[/imath] và [imath]\mathrm{R}_{2}[/imath] mắc song song thì: [imath]\frac{1}{R_{s s}}=\frac{1}{R_{1}}+\frac{1}{R_{2}}[/imath] [imath]\Leftrightarrow \frac{1}{\frac{U^{2}}{Q} t_{s s}}=\frac{1}{\frac{U^{2}}{Q} t_{1}}+\frac{1}{\frac{U^{2}}{Q} t_{2}} \Rightarrow \frac{1}{t_{s s}}=\frac{1}{t_{1}}+\frac{1}{t_{2}} \Rightarrow t_{s s}=6 p h=>[/imath] Chọn D.
Câu 28:
[imath]+[/imath] Ta có: [imath]\left\{\begin{array}{l}\varepsilon_{2}>\varepsilon_{1} \Rightarrow \lambda_{2}<\lambda_{1} \Rightarrow \lambda_{1}=\lambda_{2}+0,12 \\ \frac{\varepsilon_{2}-\varepsilon_{1}}{\varepsilon_{2}}=0,4 \Leftrightarrow \frac{\varepsilon_{1}}{\varepsilon_{2}}=0,6 \Leftrightarrow \frac{\lambda_{2}}{\lambda_{1}}=0,6\end{array} \Rightarrow\left\{\begin{array}{l}\lambda_{1}=0,3(\mu m) \\ \lambda_{2}=0,18(\mu m)\end{array} \Rightarrow>\right.\right.[/imath] Chọn A.
Chúc mọi người luyện đề vui vẻ nhé, còn câu hỏi nào thắc mắc ở ĐỀ SỐ 01 thì hãy cho chúng mình biết nhé!!
LUYỆN ĐỀ THPTQG MÔN VẬT LÍ
I/ Mục đích- Cùng các sĩ tử 2k4 luyện đề để đảm bảo cho kì thi THPTQG sắp tới.
- Đưa ra lời giải rõ ràng kèm lời giải thích dễ hiểu giúp mọi người không còn ngán ngẩm với môn Lí.
- Tạo ra một cộng đồng cùng nhau học tập để có động lực cho kì thi quan trọng sắp tới.
II/ Nội dung
- Mỗi tuần một đề mới, mỗi lần xuất hiện, BQT sẽ đăng đề mới kèm đáp án lời giải chi tiết.
- BQT sẽ giải đáp thắc mắc cụ thể cho những câu hỏi của các bạn
- Đáp án lời giải bao gồm những câu thuộc phần cơ bản + vận dụng thú vị, đặc biệt và những câu nâng cao khó nhai.
III/ Đối tượng tham gia
Các sĩ tử 2k4 và toàn thể thành viên HMF có nhu cầu ôn tập cho kì thi THPTQG
Nghe hoành tráng quá phải không nào!! Chiếc topic không chỉ là nơi học tập mà còn là nơi trao đổi, chia sẻ những câu hỏi hay và khó! Mọi người đừng ngần ngại mà hãy cùng Box Lí chinh phục đề thi THPTQG Môn Vật Lí năm nay nhé ^_^
Dưới đây triển luôn đáp án chi tiết cho 3 câu cơ bản khác biệt trong đề này nhé!
Câu 14: Bước sóng: [imath]\lambda=\frac{v}{f}=\frac{50}{5}=10(\mathrm{~cm})=>\mathrm{A}[/imath] sai đơn vị
+ Chu kì của sóng: [imath]T=\frac{2 \pi}{\omega}=0,2(s) \quad \Rightarrow \quad \mathrm{B}[/imath] sai
+ Phương trình sóng tại điểm [imath]\mathrm{M}[/imath] cách [imath]\mathrm{O}[/imath] một đoạn [imath]\frac{\lambda}{8}[/imath] là:
[imath]u_{M}=2 \cos \left(10 \pi t-\frac{\pi}{4}-\frac{2 \pi x}{\lambda}\right) \mathrm{cm} \Rightarrow u_{M}=2 \cos \left(10 \pi t-\frac{\pi}{2}\right) \mathrm{cm}=>\mathrm{C} \mathrm{sai}[/imath]
+ Độ lệch pha giữa hai điểm trên phương truyền sóng:
[imath]\Delta \varphi=\frac{2 \pi x}{\lambda}=\frac{2 \pi \cdot 2,5}{10}=\frac{\pi}{2}(\mathrm{rad})=>[/imath] D đúng [imath]=>[/imath] Chọn D.
Câu 18: Ta có: [imath]Q=I^{2} R t=\frac{U^{2}}{R} t \Rightarrow R=\frac{U^{2}}{Q} t[/imath]
+ Khi hai điện trở [imath]\mathrm{R}_{1}[/imath] và [imath]\mathrm{R}_{2}[/imath] mắc song song thì: [imath]\frac{1}{R_{s s}}=\frac{1}{R_{1}}+\frac{1}{R_{2}}[/imath] [imath]\Leftrightarrow \frac{1}{\frac{U^{2}}{Q} t_{s s}}=\frac{1}{\frac{U^{2}}{Q} t_{1}}+\frac{1}{\frac{U^{2}}{Q} t_{2}} \Rightarrow \frac{1}{t_{s s}}=\frac{1}{t_{1}}+\frac{1}{t_{2}} \Rightarrow t_{s s}=6 p h=>[/imath] Chọn D.
Câu 28:
[imath]+[/imath] Ta có: [imath]\left\{\begin{array}{l}\varepsilon_{2}>\varepsilon_{1} \Rightarrow \lambda_{2}<\lambda_{1} \Rightarrow \lambda_{1}=\lambda_{2}+0,12 \\ \frac{\varepsilon_{2}-\varepsilon_{1}}{\varepsilon_{2}}=0,4 \Leftrightarrow \frac{\varepsilon_{1}}{\varepsilon_{2}}=0,6 \Leftrightarrow \frac{\lambda_{2}}{\lambda_{1}}=0,6\end{array} \Rightarrow\left\{\begin{array}{l}\lambda_{1}=0,3(\mu m) \\ \lambda_{2}=0,18(\mu m)\end{array} \Rightarrow>\right.\right.[/imath] Chọn A.
Chúc mọi người luyện đề vui vẻ nhé, còn câu hỏi nào thắc mắc ở ĐỀ SỐ 01 thì hãy cho chúng mình biết nhé!!