Toán 6 Luỹ thừa

0905159393

Banned
Banned
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
26
17
6
17
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

0903661133

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2019
5
0
16
a) 2 mũ 2018.
Ta có: 2.2(có chữ số tận cùng bằng 4)
4.2(có chữ số tận cùng bằng 8)
8.2(có chữ số tận cùng bằng 6)
Vậy qui luật là 2 4 8 6
nó sẽ lập lại như vậy
Ta lấy 2018:4 R2 Vậy chữ số tận cùng bằng 4
Bài kia tương tự nha!!!
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Các bạn giải nhanh giúp mình bài này nha!
Tìm số tận cùng của các số sau:
a) 2^2018
b) 7^1999
Giải nhanh nhanh giúp mình nhé! Mình cảm ơn các bạn
!
Đội tuyển 6 đây rồi
Nhớ quá ^^

Câu a
Đây nha, có công thức cho [TEX]2^n[/TEX]
n : 4 dư 0 tận cùng = 6
n : 4 dư 1 tận cùng = 2
n : 4 dư 2 tận cùng = 4
n : 4 dư 3 tận cùng = 8

Rồi xét với số 2018 thui ^^

Câu b
Ta có: [TEX]7^4k[/TEX] tận cùng = 1
Xét với số 9999:4=2499 dư 3
=> [TEX]7^9999=7^(2499.4).7^3[/TEX]
Ta có: [TEX]7^(2499.4)[/TEX] tận cùng =1
[TEX]7^3[/TEX] tận cùng = 3
=> [TEX]7^9999[/TEX] tận cùng = [TEX]1.3=3[/TEX]
 
Last edited:

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Ta có
2^2018=2.2.2.2.......2 (có 2018 số 2)
= (2.2.2.2)(2.2.2.2)......(2.2.2.2).2.2 ( vì 2018 :4 dư 2)
Mà ta có 2.2.2.2 =16 nên
2^2018 = 16.16.16........16.2.2
2^2018 = [tex]\overline{......6}[/tex].2.2
2^2018 = [tex]\overline{.......4}[/tex]
Vậy 2^2018 có chữ số tận cùng là 4
Tương tự ta có
7^1999 có chữ số tận cùng là 3
P/s ta gộp các số 7 thành các nhóm mỗi nhóm 4 số nên dư 3 số
Suy ra chữ số tận cùng là 7.7.7 =[tex]\overline{.......3}[/tex]
 
Top Bottom