Toán 7 lũy thừa

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
18
Nghệ An
THCS Tân Thành
Last edited by a moderator:

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
.Cho số b :32009.72010.132011[/tex.Tìmchshàngđơnvcasb
Theo cách cô mình chỉ:
lấy số mũ của 3 là 2009 đem chia cho 4, được dư là 1, lấy 3 mũ 1.
lấy số mũ của 7 là 2010 đem chia cho 4, được dư là 2, lấy 7 mũ 2.
lấy số mũ của 13 là 2011 đem chia cho 4, được dư là 3, lấy 13 mũ 3.
nhân 3 mũ 1 với 7 mũ 2 và 13 mũ 3, ta được số 322959, số cuối là số 9.
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ui số lớn quá, lớp 7 không biết mình dùng đồng dư được không nhỉ, thôi thì mình thử sử dụng quy luật vậy:
3^0 = 1
3^1 = 3
3^2 = 9
3^3 = 27
3^4 = ..1
3^5 =... 3
3^6 = ...9
Vậy chu kỳ của chũ số cuối cùng của 3^n là 4
7^0 = 1
7^1 = 7
7^2 = 9
7^3 = ...3
7^4 = ..1
7^5 = ..7
Tương tự chu kỳ của số cuối cùng của 7^n là 4
13^n tương tự như 3^n

Như vậy
3^2009 với 2009 = 502 * 4 + 1 => Chữ số tận cùng bằng 3
7^2010 với 2010 = 502 * 4 + 2 => Chữ số tận cùng là 7
13^2011 tương tự thì chữ số tận cùng là 7
=> Chữ số tận cùng của tích đó là chữ số tận cùng của 3*7*7, chính là số 7
2) Dễ thấy 2^13 * 5^7 = (2*5)^7 * 2^6
mà như vậy thì: 10^7 có 7 chữ số, nhân thêm cho 2^6 = 64 có 2 chữ số nữa thì tích có tận 9 CHỮ số
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
  1. .Cho số b :[tex]3^{2009}.7^{2010}.13^{2011}[/tex. Tìm chữ số hàng đơn vị của số b [/tex]
[tex] 2. Cho số a=[tex]2^{13}.5^{7}[/tex].Tìm số các chữ số của số a[/tex]
2.
$a=2^{13}.5^{7}=2^{6}.2^{7}.5^{7}=64.10^{7} $
Vậy $ a $ có $9$ chữ số
 
Top Bottom