Toán 7 Lũy thừa x

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.[tex]7.3^x = 5.3^7 + 2.3^7\Leftrightarrow 7.3^x=7.3^7\Rightarrow x=7[/tex]
2. [tex]9^x = 5.9^7 + 4.9^7\Rightarrow 9^x=9.9^7=9^8\Rightarrow x=8[/tex]
3.Bạn ghi lại chính xác đề nha.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
@Mộc Nhãn đây là đề đúng
3, 5^x+4 - 3.5^x+3 = 2.5^11
x+4 và x+3 có nằm trên mũ không vậy...
Nếu có thì giải như sau...
[tex]5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\Rightarrow 5^{x+4}=3.5^{x+3}+2.5^{11}[/tex]
Giả sử [tex]x\leq 8[/tex] .
Khi đó [tex]5^{x+4}=5^{x+3}(3+2.5^{8-x})\Rightarrow 2+3.5^{8-x}=5\Rightarrow x=8[/tex]
Giả sử x>8.
Khi đó [tex]5^{x+4}=5^{11}(2.5^{x-8}+3)\Rightarrow 5^{x-7}=2.5^{x-8}+3\Rightarrow 5^{x-7}-2.5^{x-8}=3\Rightarrow 5^{x-8}.(5-2)=3\Rightarrow x=8(loại)[/tex]
Vậy x =8/.
 
Top Bottom