Toán 6 LŨY THỪA VỚI SỐ MŨ TỰ NHIÊN VÀ CÁC PHÉP TOÁN

Chử Bảo Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười 2019
219
50
51
Hà Nội
THCS Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thực hiện các phép tính sau bằng cách hợp lí:
Ví dụ 1:
(2[tex]^{17}[/tex] + 17[tex]^{2}[/tex]) . (9[tex]^{15}[/tex] - 3[tex]^{15}[/tex]) . (2[tex]^{4}[/tex] - 4[tex]^{2}[/tex])
= (2[tex]^{17}[/tex] + 17[tex]^{2}[/tex]) . (9[tex]^{15}[/tex] - 3[tex]^{15}[/tex]) . (16 - 16)
= (2[tex]^{17}[/tex] + 17[tex]^{2}[/tex]) . (9[tex]^{15}[/tex] - 3[tex]^{15}[/tex]) . 0
= 0


Ví dụ 2:
(8[tex]^{2017}[/tex] - 8[tex]^{2015}[/tex]) : (8[tex]^{2014}[/tex] . 8)
= (8[tex]^{2017}[/tex] - 8[tex]^{2015}[/tex]) : (8[tex]^{2014}[/tex] . 8[tex]^{1}[/tex])
= (8[tex]^{2017}[/tex] - 8[tex]^{2015}[/tex]) : 8[tex]^{2015}[/tex]
= 8[tex]^{2017}[/tex] : 8[tex]^{2015}[/tex] - 8[tex]^{2015}[/tex] : 8[tex]^{2015}[/tex]
= 8[tex]^{2}[/tex] - 1
= 64 - 1
= 63
a) (1[tex]^{3}[/tex] + 2[tex]^{3}[/tex] + 3[tex]^{4}[/tex] + 4[tex]^{5}[/tex]) . (1[tex]^{3}[/tex] + 2[tex]^{3}[/tex] + 3[tex]^{3}[/tex] + 4[tex]^{3}[/tex]) . (3[tex]^{8}[/tex] - 81[tex]^{2}[/tex])
b) (2[tex]^{8}[/tex] + 8[tex]^{3}[/tex]) : (2[tex]^{5}[/tex] . 2[tex]^{3}[/tex])
Bài 2: So sánh:
Ví dụ:
A = 2009 . 2011 và B = 2010[tex]^{2}[/tex]
2010[tex]^{2}[/tex] = 2010 . 2010
= (2009 + 1) . (2011 - 1)
= (2009 + 1) . 2011 - (2009 + 1) . 1
= 2009 . 2011 + 1 . 2011 - (2009 . 1 + 1 . 1)
= 2009 . 2011 + 1
[tex]\Rightarrow[/tex] 2009 . 2011 < 2010[tex]^{2}[/tex]
a) 2[tex]^{6}[/tex] và 8[tex]^{2}[/tex] ; 5[tex]^{3}[/tex] và 3[tex]^{5}[/tex] ; 3[tex]^{2}[/tex] và 2[tex]^{3}[/tex] ; 2[tex]^{6}[/tex] và 6[tex]^{2}[/tex]
b) A = 2015 . 2017 và B = 2016 . 2016
c) A = 2017[tex]^{0}[/tex] và 1[tex]^{2017}[/tex]
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Bài 1: Thực hiện các phép tính sau bằng cách hợp lí:
Ví dụ 1:
(2[tex]^{17}[/tex] + 17[tex]^{2}[/tex]) . (9[tex]^{15}[/tex] - 3[tex]^{15}[/tex]) . (2[tex]^{4}[/tex] - 4[tex]^{2}[/tex])
= (2[tex]^{17}[/tex] + 17[tex]^{2}[/tex]) . (9[tex]^{15}[/tex] - 3[tex]^{15}[/tex]) . (16 - 16)
= (2[tex]^{17}[/tex] + 17[tex]^{2}[/tex]) . (9[tex]^{15}[/tex] - 3[tex]^{15}[/tex]) . 0
= 0


Ví dụ 2:
(8[tex]^{2017}[/tex] - 8[tex]^{2015}[/tex]) : (8[tex]^{2014}[/tex] . 8)
= (8[tex]^{2017}[/tex] - 8[tex]^{2015}[/tex]) : (8[tex]^{2014}[/tex] . 8[tex]^{1}[/tex])
= (8[tex]^{2017}[/tex] - 8[tex]^{2015}[/tex]) : 8[tex]^{2015}[/tex]
= 8[tex]^{2017}[/tex] : 8[tex]^{2015}[/tex] - 8[tex]^{2015}[/tex] : 8[tex]^{2015}[/tex]
= 8[tex]^{2}[/tex] - 1
= 64 - 1
= 63
a) (1[tex]^{3}[/tex] + 2[tex]^{3}[/tex] + 3[tex]^{4}[/tex] + 4[tex]^{5}[/tex]) . (1[tex]^{3}[/tex] + 2[tex]^{3}[/tex] + 3[tex]^{3}[/tex] + 4[tex]^{3}[/tex]) . (3[tex]^{8}[/tex] - 81[tex]^{2}[/tex])
b) (2[tex]^{8}[/tex] + 8[tex]^{3}[/tex]) : (2[tex]^{5}[/tex] . 2[tex]^{3}[/tex])
Bài 2: So sánh:
Ví dụ:
A = 2009 . 2011 và B = 2010[tex]^{2}[/tex]
2010[tex]^{2}[/tex] = 2010 . 2010
= (2009 + 1) . (2011 - 1)
= (2009 + 1) . 2011 - (2009 + 1) . 1
= 2009 . 2011 + 1 . 2011 - (2009 . 1 + 1 . 1)
= 2009 . 2011 + 1
[tex]\Rightarrow[/tex] 2009 . 2011 < 2010[tex]^{2}[/tex]
a) 2[tex]^{6}[/tex] và 8[tex]^{2}[/tex] ; 5[tex]^{3}[/tex] và 3[tex]^{5}[/tex] ; 3[tex]^{2}[/tex] và 2[tex]^{3}[/tex] ; 2[tex]^{6}[/tex] và 6[tex]^{2}[/tex]
b) A = 2015 . 2017 và B = 2016 . 2016
c) A = 2017[tex]^{0}[/tex] và 1[tex]^{2017}[/tex]
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
a,[tex](1^{3}+2^{3}+3^{4}+4^{5})(1^3+2^{3}+3^3+4^3).(3^8-81^2)=(1^{3}+2^{3}+3^{4}+4^{5})(1^3+2^{3}+3^3+4^3).(9^4-81^2)=(1^{3}+2^{3}+3^{4}+4^{5})(1^3+2^{3}+3^3+4^3).(81^2-81^2)=0[/tex]
b,[tex](2^{8}+8^{3}):(2^{5}.2^{3})=(2^{8}+2^{9}):2^{8}=2^{8}:2^{8}+2^{9}:2^{8}=1+2=3[/tex]
bài 2
a, [tex]8^2=(2^3)^2=2^6[/tex]
[tex]3^5=9^3>5^3[/tex]
[tex]3^2=9>8=2^3[/tex]
b,
[tex]2016.2016=(2017-1).(2015+1)=(2005+1).2017-(2015+1).1=2017.2015+2017-(2015-1) =2015.2017+1>2015.2017[/tex]
[tex]2017^0=1=1^{2017}[/tex]
 
Top Bottom