Toán 7 Lũy thừa của số hữu tỉ

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. so sánh:
a) 32^9 và 18^13
2. Tìm x biết:
x^10= 25x^8
3.Tính:
a) 8^20+4^20/4^25+64^5
b) 45^10 * 5^2/75^15
Bài 2:
x^10 = 25x^8
x^10:x^8=25
x^2=25
x^2=5^2
=> x = 5
Vậy x = 5
Bài 3:

a) 8^20+4^20/4^25+64^5
= 2^60+2^40/2^50+2^30
= 2^40(2^20+1)/2^30(2^20+1)
= 2^40/2^30
= 2^10
= 1024

b) 45^10*5^2/75^15
= 3^20*5^12/3^15*5^30
= 3^5/5^18
 
  • Like
Reactions: diemlinhphuong

nguyen tran thanh nha

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
107
53
61
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs kim long
1. 32^9=16^9 . 2^9= 2^36. 2^9 = 2^39.2^6 = 8^13.2^6
18^ 13= 9^13. 2^13 vì 9^13 > 8^13 và 2^13 > 2^6 nên 32^9< 16^13
 

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
1. so sánh:
a) 32^9 và 18^13
2. Tìm x biết:
x^10= 25x^8
3.Tính:
a) 8^20+4^20/4^25+64^5
b) 45^10 * 5^2/75^15
bài 1:
[tex]32^{9}=(4.8)^{9}=4^{9}.8^{9}=[B]2^{18}.8^{9} [/B] 18^{13}=(2.9)^{13}=[B]2^{13}.9^{13}[/B] => ..........[/tex]
bài 2:
[tex]x^{10}=25x^{8} x^{2}=25 x^{2}=5^{2} =>x=5[/tex]
bài 3:
a, [tex]\frac{8^{20}+4^{20}}{4^{25}+64^{5}} =\frac{(2^{3})^{20}+(2^{2})^{20}}{(2^{2})^{25}+(2^{6})5} = \frac{2^{60}+2^{40}}{2^{50}+2^{30}} =\frac{2^{40}(2^{20+1})}{2^{30}(2^{20}+1)} = 2^{10}=....[/tex]
b, [tex]\frac{45^{10}.5^{2}}{75^{15}} =\frac{(5.3^{2})^{10}.5^{2}}{(5^{2}.3)^{15}} =\frac{5^{12}.3^{20}}{5^{30}.3^{15}} = \frac{3^{5}}{5^{18}} =...[/tex]
p/s: Lần sau em đăng bài nếu có phân số thì em nên cho các số ở tử, mẫu vào 1 ngoặc nhá! không tránh bị hiểu lầm!!\
mà lần sau gặp dạng này thì phân tích nó ra snt là ok!
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom