Toán 7 Lũy thừa của một số hữu tỉ

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Bài 1: Chứng minh rằng:
a) [tex]8^{7}-2^{18}[/tex] chia hết cho 14
b) [tex]5^{5}-5^{4}+5^{3}[/tex] chia hết cho 7
c) [tex]7^{6}+7^{5}-7^{4}[/tex] chia hết cho 11
Câu a
[tex]8^{7}-2^{18}= (2^{3})^{7}-2^{18}=2^{21}-2^{18}=2^{18}(2^{3}-1)=2^{18}.7=2^{17}.2.7=2^{17}.14[/tex]
==> ĐPCM

Bài 1: Chứng minh rằng:
a) [tex]8^{7}-2^{18}[/tex] chia hết cho 14
b) [tex]5^{5}-5^{4}+5^{3}[/tex] chia hết cho 7
c) [tex]7^{6}+7^{5}-7^{4}[/tex] chia hết cho 11
Câu b
[tex]5^{5}-5^{4}+5^{3}=5^{3}(5^{2}-5+1)=5^{3}.21[/tex]
==> ĐPCM

Bài 1: Chứng minh rằng:
a) [tex]8^{7}-2^{18}[/tex] chia hết cho 14
b) [tex]5^{5}-5^{4}+5^{3}[/tex] chia hết cho 7
c) [tex]7^{6}+7^{5}-7^{4}[/tex] chia hết cho 11
Câu c
[tex]7^{6}+7^{5}-7^{4}=7^{4}(7^{2}+7-1)=7^{4}.55=7^{4}.5.11[/tex]
==> ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: phuongdaitt1

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Bài 1: Chứng minh rằng:
a) [tex]8^{7}-2^{18}[/tex] chia hết cho 14
b) [tex]5^{5}-5^{4}+5^{3}[/tex] chia hết cho 7
c) [tex]7^{6}+7^{5}-7^{4}[/tex] chia hết cho 11
a) [tex]8^{7}-2^{18}[/tex] = [tex]2^21 - 2^18[/tex] = [tex]2^18 ( 2^3 - 1)[/tex] = [tex]2^18 . 7[/tex] = [tex]2^ 17 . 14[/tex] => [tex]8^{7}-2^{18}[/tex] chia hết cho 14
b) [tex]5^{5}-5^{4}+5^{3}[/tex] = [tex]5^3 ( 5^2 -5 +1)[/tex] = [tex]5^3. 21 [/tex]
mà 21 chia hết cho 7 nên suy ra [tex]5^{5}-5^{4}+5^{3}[/tex] chia hết cho 7
c) [tex]7^{6}+7^{5}-7^{4}[/tex] = [tex]7^4(7^2 + 7 - 1)[/tex] = [tex]7^4 . 55 = [tex]7^4 . 5 . 11[/tex] => [tex]7^{6}+7^{5}-7^{4}[/tex] chia hết cho 11[/tex]
 

Chibi Hoa

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
7
5
6
19
Hà Nội
Trường THCS Tiền Yên
[tex]\dpi{50} \bg_black \fn_phv tìm x: (2x-3)^{2}=16[/tex]
 
Top Bottom