Toán 10 Lượng giác

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tính cos 144o mà không dùng máy tính
CheemsTa có:
[imath]\cos (5x)=\cos (3x+2x) = \cos (3x) \cos 2x - \sin 3x \sin 2x[/imath]
[imath]= (2\cos^2 x-1)(4\cos^3 x -3\cos x) - 2\sin x.\cos x (3\sin x - 4\sin^3 x)[/imath]
[imath]= 8\cos^5 x - 10\cos^3 x +3\cos x - 6\cos x \sin^2 x + 8\cos x\sin^4 x[/imath]
[imath]=8\cos^5 x - 10\cos^3 x +3\cos x - 6\cos x (1-\cos^2x ) + 8 \cos x (1-\cos^2x)^2[/imath]
[imath]= 16\cos^5 x - 20 \cos^3 x +5 \cos x[/imath]
Đặt [imath]\cos 36 = t (0<t<1)[/imath]
Ta có: [imath]16t^5 -20t^3 +5t =\cos (180) = -1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (t+1)( 4t^2 -2t-1)^2=0[/imath]
Mà [imath]0<t<1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow t = \dfrac{\sqrt{5}+1}{4}[/imath]
[imath]\Rightarrow \cos 144 = - \cos 36 = \dfrac{-1 -\sqrt{5}}{4}[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo tại: Cung và góc lượng giác. Công thức lượng giác
 
Top Bottom