Toán 11 Lượng giác

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

120025691_750041869170925_2405048161826408114_n.jpg

M.n giúp em câu 6 với ạ, em cảm ơn
 
Last edited:

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
21
Hải Phòng
THPT chưa có tên
câu này hơi khoai
$cos\left [ \frac{\pi }{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800}) \right ]=1$
$\Leftrightarrow \frac{\pi }{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800})=k2\pi$
$\Leftrightarrow \sqrt{9x^2+160x+800}=3x-16k$
$\left\{\begin{matrix}
3x-16k\geq 0 & & \\
9x^2+160x+800=9x^2-96kx+256k^2 & &
\end{matrix}\right.$
$\left\{\begin{matrix}
x\geq \frac{16k}{3} & & \\
x=\frac{8k^2-25}{3k+5} & &
\end{matrix}\right.$
$\left\{\begin{matrix}
x\geq \frac{16k}{3} & & \\
9x=24k-40-\frac{25}{3k+5} & &
\end{matrix}\right.$
vì x,k thuộc Z nên $3k+5=\pm 1;\pm 5;\pm 25$ và $k=-2;0;-10$
xong thay mấy cái vào tìm đc x=-7 với x=-31
 
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
em nhầm, pt bậc 2 với k ạ
Không hiểu ý bạn lắm. Tóm lại thì kết quả cuối cùng sẽ ra được là $x = \dfrac{\text{bậc 2 với k}}{\text{bậc 1 với k}}$
Tới đây bạn chia đa thức như bạn kia làm là được thôi :confused: (Mà ơ hay, bạn kia cũng ra bậc 2 với k mà nhỉ?)
Mình thấy bạn đã làm rồi thì nên chụp quá trình làm lên đây để mọi người dễ hướng dẫn nhé ;)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
119935318_331309251421011_1168523175480681056_n.jpg

em mới làm được đến đây ...
Tới đây $x = \dfrac{64k^2 + 64k - 784}{184 + 48k} = \dfrac{4}3 k - \dfrac{34}9 - \dfrac{100}{48k + 184}$
Suy ra $9x = 12k - 34 - \dfrac{100}{6k + 23}$
Tới đây do $x$ và $k$ nguyên nên $(6k + 23) \in Ư(100) = \{ \pm 1, \pm2, \pm 4, \pm5, \pm10, \pm20, \pm25, \pm50, \pm 100 \}$
Giải rồi thử lại tìm $x$ nguyên như bài trên là được
 
Top Bottom