Toán 10 Lượng giác

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
22
TP Hồ Chí Minh
6) Tử : sin 3x - sin 5x = 2cos 4x.sin(-x) = -2cos 4x.sin x
Mẫu: cos 3x + cos 5x = 2cos 4x.cos (-x) = 2cos 4x. cos x
Từ tử và mẫu ta được [tex]\frac{-sin x}{cos x} [/tex] = [tex] - tan x [/tex]

2) Tử: [tex] 1+ sin 2x - 2sin^{2}(\frac{\pi}{4}-x) [/tex]
= [tex] [1- 2sin^{2}(\frac{\pi}{4}-x)] + sin 2x [/tex]
= [tex] cos (\frac{\pi}{2}- 2x) + sin 2x [/tex]
= [tex] sin 2x + sin 2x [/tex]
= [tex] 2.2.sin x . cos x [/tex]

Từ tử và mẫu ta có: [tex] \frac{2.2.sin x . cos x}{4cos x} = sin x [/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
22
TP Hồ Chí Minh
4) Đầu tiên bạn lấy vế phải là cos 2x sau đó nhân với mẫu là tan 2x -1 . Lúc này bạn sẽ chứng minh bằng cách tương đương cho dễ nhìn.
[tex] \frac{sin^{4}x + 2sinxcosx - cos^{4}x}{tan 2x-1} = cos 2x [/tex]
[tex] \Leftrightarrow sin^{4}x + 2sinxcosx - cos^{4}x = cos 2x.(tan 2x-1) [/tex]
[tex]\Leftrightarrow (sin^{4}x - cos^{4}x) + 2sinxcosx = cos 2x(\frac{sin 2x}{cos 2x}-1) [/tex]
[tex] \Leftrightarrow - cos 2x + sin 2x = sin 2x - cos 2x (Đpcm) [/tex]

Giải thích: [tex] cos^{4}x−sin^{4}x=(cos^{2}x−sin^{2}x) (cos^{2}x+sin^{2}x)=cos^{2}x−sin^{2}x=cos2x. [/tex] Qua đó ta có thể thấy: [tex] \Rightarrow sin^{4}x - cos^{4}x = - cos2x [/tex]
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Bài 4-8-10
59079122_445733795999295_1024668317949886464_n.jpg
 
  • Like
Reactions: duc2003hcm

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
22
TP Hồ Chí Minh
Bài 5:
a) [tex]sin A + sin B + sin C [/tex]
[tex]= 2sin\frac{A+B}{2}.cos \frac{A-B}{2}+sin C[/tex]
[tex]=2cos\frac{C}{2}.cos\frac{A-B}{2}+2sin\frac{C}{2}cos\frac{C}{2}[/tex]
[tex]=2cos\frac{C}{2}(cos\frac{A-B}{2}+sin\frac{C}{2})[/tex]
[tex]=2cos\frac{C}{2}(cos\frac{A-B}{2}+sin\frac{A+B}{2})[/tex]
[tex]=2cos\frac{C}{2}(2cos\frac{2A}{4}.cos\frac{-2B}{4})[/tex]
[tex]=2cos\frac{C}{2}.2cos\frac{A}{2}.cos\frac{B}{2}[/tex]
[tex]=4cos\frac{A}{2}cos\frac{B}{2}cos\frac{C}{2} [/tex]

b) Làm tương tự như câu a , bạn dùng công thức biến đổi tổng thành tích cho cos A + cos B sau đó biến đổi cos C thành [tex] 1-2sin^{2}\frac{C}{2} [/tex] rồi tiếp tục làm tương tự như câu a) là được.
 
Top Bottom