Toán 11 Lượng giác

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho [tex]x,y \epsilon (0 : \frac{\prod }{2})[/tex] thỏa [tex]cos2x + cos2y + 2sin(x+y)=2[/tex] . Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=\frac{sin^{4}}{y}+\frac{cos^{4}y}{x}[/tex]
[tex]we-have:cos2x+cos2y+2sin(x+y)=2\Leftrightarrow 1-2sin^2x+1-2sin^2y+2sin(x+y)=2\Leftrightarrow sin^2x+sin^2y-sinx.cosy-cosx.siny=0\Leftrightarrow sinx(sinx-cosy)+siny(siny-cosx)=0\Leftrightarrow sinx.\frac{sin^2x-cos^2y}{sinx+cosy}+siny.\frac{sin^2y-cos^2x}{siny+cosx}=0\Leftrightarrow sinx.\frac{1-cos^2x-cos^2y}{sinx+cosy}+siny.\frac{1-cos^2y-cos^2x}{siny+cosx}=0\Rightarrow 1-cos^2x-cos^2y=0(because:x;y\epsilon (0;\frac{\Pi }{2}))\Rightarrow cos^2x=1-cos^2y\Leftrightarrow cos^2x=sin^2y\Rightarrow cosx=siny\Rightarrow x+y=\frac{\Pi }{2}[/tex]
[tex]So:\frac{sin^4x}{y}+\frac{sin^4y}{x}\geqslant \frac{(cos^2y+sin^2y)^2}{y+x}=\frac{1}{\frac{\Pi }{2}}=\frac{2}{\Pi }[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[tex]we-have:cos2x+cos2y+2sin(x+y)=2\Leftrightarrow 1-2sin^2x+1-2sin^2y+2sin(x+y)=2\Leftrightarrow sin^2x+sin^2y-sinx.cosy-cosx.siny=0\Leftrightarrow sinx(sinx-cosy)+siny(siny-cosx)=0\Leftrightarrow sinx.\frac{sin^2x-cos^2y}{sinx+cosy}+siny.\frac{sin^2y-cos^2x}{siny+cosx}=0\Leftrightarrow sinx.\frac{1-cos^2x-cos^2y}{sinx+cosy}+siny.\frac{1-cos^2y-cos^2x}{siny+cosx}=0\Rightarrow 1-cos^2x-cos^2y=0(because:x;y\epsilon (0;\frac{\Pi }{2}))\Rightarrow cos^2x=1-cos^2y\Leftrightarrow cos^2x=sin^2y\Rightarrow cosx=siny\Rightarrow x+y=\frac{\Pi }{2}[/tex]
[tex]So:\frac{sin^4x}{y}+\frac{sin^4y}{x}\geqslant \frac{(cos^2y+sin^2y)^2}{y+x}=\frac{1}{\frac{\Pi }{2}}=\frac{2}{\Pi }[/tex]
:D Thanks chị
 
Top Bottom