Toán 9 lượng giác

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho mình hỏi
COS(60+X)=0,7
thì tìm x nên dùng công thức gì
Với $x$ là một góc từ $0^\circ$ đến $360^\circ$ thì giải ra $x = 300^\circ + \arccos 0,7$ hoặc $x= 300^\circ -\arccos 0,7$ nhé. Cái này là giải pt lượng giác, thuộc kiến thức lớp 11.
Thực ra mình nghĩ bài của bạn không tới nỗi như vầy đâu. Bạn nói cụ thể hơn về vấn đề bạn gặp phải được không?
 

Bayanh2

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
5
2
6
21
Đồng Nai
Trường THCS Đồng Nai
Với $x$ là một góc từ $0^\circ$ đến $360^\circ$ thì giải ra $x = 300^\circ + \arccos 0,7$ hoặc $x= 300^\circ -\arccos 0,7$ nhé. Cái này là giải pt lượng giác, thuộc kiến thức lớp 11.
Thực ra mình nghĩ bài của bạn không tới nỗi như vầy đâu. Bạn nói cụ thể hơn về vấn đề bạn gặp phải được không?
mình đọc 1 cuốn sách cos(60+x)=0,5996
ở dưới nó làm tắt nên mình ko hiểu 60+x =65*51' (* là độ)
x=5*51'
mình ko hiểu chỗ này bạn có thể giải thích cho mình ko
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
mình đọc 1 cuốn sách cos(60+x)=0,5996
ở dưới nó làm tắt nên mình ko hiểu 60+x =65*51' (* là độ)
x=5*51'
mình ko hiểu chỗ này bạn có thể giải thích cho mình ko
Quy tắc dễ hiểu thôi, nó là vấn đề bài toán xuôi và ngược:
Ví dụ, bạn đã biết sin30 độ bằng 1/2 hoặc 0.5 đúng không? Vậy nếu đặt câu hỏi ngược lại, góc bằng bao nhiêu độ để sin của nó là 1/2?
Đó, chính là như vậy.
Vế trái bạn thấy cos(60+x) vế phải bạn thấy 0.5996, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: 60+x bằng bao nhiêu để cos nó bằng 0.5996?
Để tìm, ta có 1 cách rất đơn giản mà mọi cấp học đều dùng: bấm máy tính, shift+cos+0.5996 là ra :p

P/s: bạn nhớ nhầm, cos 1 góc bằng 0.5996 thì góc đó phải xấp xỉ 53*9' :D
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Quy tắc dễ hiểu thôi, nó là vấn đề bài toán xuôi và ngược:
Ví dụ, bạn đã biết sin30 độ bằng 1/2 hoặc 0.5 đúng không? Vậy nếu đặt câu hỏi ngược lại, góc bằng bao nhiêu độ để sin của nó là 1/2?
Đó, chính là như vậy.
Vế trái bạn thấy cos(60+x) vế phải bạn thấy 0.5996, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: 60+x bằng bao nhiêu để cos nó bằng 0.5996?
Để tìm, ta có 1 cách rất đơn giản mà mọi cấp học đều dùng: bấm máy tính, shift+cos+0.5996 là ra :p

P/s: bạn nhớ nhầm, cos 1 góc bằng 0.5996 thì góc đó phải xấp xỉ 53*9' :D
bạn cũng nhớ nhầm rồi.
phải là 53 *10'
 

Bayanh2

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
5
2
6
21
Đồng Nai
Trường THCS Đồng Nai
Quy tắc dễ hiểu thôi, nó là vấn đề bài toán xuôi và ngược:
Ví dụ, bạn đã biết sin30 độ bằng 1/2 hoặc 0.5 đúng không? Vậy nếu đặt câu hỏi ngược lại, góc bằng bao nhiêu độ để sin của nó là 1/2?
Đó, chính là như vậy.
Vế trái bạn thấy cos(60+x) vế phải bạn thấy 0.5996, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: 60+x bằng bao nhiêu để cos nó bằng 0.5996?
Để tìm, ta có 1 cách rất đơn giản mà mọi cấp học đều dùng: bấm máy tính, shift+cos+0.5996 là ra :p

P/s: bạn nhớ nhầm, cos 1 góc bằng 0.5996 thì góc đó phải xấp xỉ 53*9' :D
cũng có thể quyển sách sai chứ cách đấy mình thử rồi :v à mà cho mình hỏi khi tính cái này thì nên để máy tính chế độ nào R,D,G
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
cũng có thể quyển sách sai chứ cách đấy mình thử rồi :v à mà cho mình hỏi khi tính cái này thì nên để máy tính chế độ nào R,D,G
Khi trong biểu thức người ta dùng đơn vị độ thì mình để chế độ độ D, người ta dùng đơn vị radian thì mình để chế độ R (chế độ này thường nhận biết bằng việc xuất hiện kí tự Pi ở góc). Nói chung người ta sẽ cho mình đơn vị để mình tính. Còn chế độ G thì không bao giờ dùng đâu, bạn yên tâm :D
 
  • Like
Reactions: Bayanh2
Top Bottom