Toán 10 Lượng giác

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho tam giác ABC có cosA+cosB+cosC = a +b.sinA/2.sinB/2.sinC/2.Khi đó tích a.b bằng ?
bài làm như sau
ta sẽ chứng minh vế trái bằng 1 đẳng thức nào đó và có phần hệ số a và b cần tìm
đẳng thức đã cho <=>
cosA+cosB+cosC1=a+b.sinA2.sinB2.sinC21cosA+cosB+cosC-1=a+b.sin\frac{A}{2}.sin\frac{B}{2}.sin\frac{C}{2}-1 (*)
VT CỦA (*) =2cosA+B2.cosAB2+2sin2C2=2cos\frac{A+B}{2}.cos\frac{A-B}{2}+2sin^{2}\frac{C}{2}
=2.sinC2cosAB22.sin2C2=2.sin\dfrac{C}{2}cos\dfrac{A-B}{2} - 2.sin^2\dfrac{C}{2}
=2.sinC2(cosAB2sinC2)=2.sin\dfrac{C}{2} \left ( cos\dfrac{A-B}{2}-sin\dfrac{C}{2} \right )
=2.sinC2(cosAB2cosA+B2)=2.sin\dfrac{C}{2} \left ( cos\dfrac{A-B}{2}-cos\dfrac{A+B}{2}\right )
=4.sinA2sinB2sinC2=4 . sin\dfrac{A}{2}sin\dfrac{B}{2}sin\dfrac{C}{2}
từ đây suy ra a=1 và b=4 tích a.b=4
 
  • Like
Reactions: M6Quang
Top Bottom