Toán 10 Lượng giác

Mei_

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2018
36
39
21
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
$\leftrightarrow \dfrac{cos^3x(1+tanx)+sin^3x(1+cotx)}{(1+cotx)(1+tanx)}$
Tử $\leftrightarrow cos^3x(1+\dfrac{sinx}{cosx})+sin^3x(1+\dfrac{cosx}{sinx})=cos^2x(sinx+cosx)+sin^2x(sinx+cosx)=sinx+cosx$
Mẫu $\leftrightarrow (1+\dfrac{cosx}{sinx})(1+\dfrac{sinx}{cosx})=\dfrac{(sinx+cosx)^2}{sinxcosx}$
$\rightarrow A=\dfrac{sinxcosx}{sinx+cosx}.....$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$\leftrightarrow \dfrac{cos^3x(1+tanx)+sin^3x(1+cotx)}{(1+cotx)(1+tanx)}$
Tử $\leftrightarrow cos^3x(1+\dfrac{sinx}{cosx})+sin^3x(1+\dfrac{cosx}{sinx})=cos^2x(sinx+cosx)+sin^2x(sinx+cosx)=sinx+cosx$
Mẫu $\leftrightarrow (1+\dfrac{cosx}{sinx})(1+\dfrac{sinx}{cosx})=\dfrac{(sinx+cosx)^2}{sinxcosx}$
$\rightarrow A=\dfrac{sinxcosx}{sinx+cosx}.....$
Khuyến khích bạn dùng dấu $=$ chứ đừng dùng $\leftrightarrow$, sai đấy.
Ngoài ra nếu chuyển $\tan$ và $\cot$ về $\sin$ và $\cos$ thì sẽ nhanh hơn:
$A = \dfrac{\sin \cos^3}{\sin + \cos} + \dfrac{\sin^3 \cos}{\cos + \sin} = \dfrac{\sin \cos (\sin^2 + \cos^2)}{\sin + \cos} = \dfrac{\sin \cos}{\sin + \cos}$
 
  • Like
Reactions: Mei_ and Blue Plus
Top Bottom