Toán Lượng giác

Tran huyen trang 12

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2018
5
0
1
22
Hà Nội
Vinschool

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chắc $a,b,c$ là $A,B,C$ và đề cho $\triangle{ABC}$ bạn nhỉ? Mấy bài này thường thường bạn dùng $A+B+C=\pi$ để chuyển về 1 hoặc 2 góc thôi cho dễ biến đổi.
a) $VT = \tan\dfrac{A+B-2C}2 = \tan \dfrac{\pi - C-2C}2 = \tan \left( \dfrac{\pi}2 - \dfrac{3C}2 \right) = \cot \dfrac{3C}2 = VP$
b) $VT = \cos^2 \dfrac{B}2 + \cos^2 \left( \dfrac{\pi}2 - \dfrac{B}2 \right) - \tan^2 \dfrac{B}2 \tan^2 \left( \dfrac{\pi}2 - \dfrac{B}2 \right)$
$= \cos^2 \dfrac{B}2 + \sin^2 \dfrac{B}2 - \tan^2 \dfrac{B}2 \cdot \cot^2 \dfrac{B}2$
$= 1 - 1 = 0 = VP$
 
Top Bottom