Toán lượng giác

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
tính sin18 bằng công thức lượng giác
sủ dụng ct $\cos 2 \alpha = 1-2\sin^2 \alpha$ và $\sin 3\alpha = 3\sin \alpha - 4\sin^3 \alpha$
Ta luôn có $\cos 36^0 = \sin 54^0$
$\Leftrightarrow 1-2\sin^2 18^0= 3\sin 18^0-4\sin^3 18^0$
$\Leftrightarrow 4t^3 -2t^2 -3t +1=0$ với $t = \sin 18^0$
$t = 1;\ t = \dfrac{1}{4}(-\sqrt 5 -1)$ loại
$t= \sin 18^0 = \dfrac{1}{4}(\sqrt 5 -1)$ thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: doanpham@gmail.com
Top Bottom