lượng giác

N

nguyenbahiep1

mấy bác cho em hỏi : k2pi và 3/2.pi + k2pi có phải là họ nghiệm của k.pi/2 ko ?
giải cho em bài này
[TEX]2\sqrt{2}.cos2x +sin2x.cos(x+3pi/4) - 4sin(x+pi/4) =0[/TEX]

trả lời câu 1

[TEX]k2.\pi \\ \frac{3\pi}{2} + k.2\pi[/TEX]

đây là 2 họ nghiệm thể hiện 2 điểm trên vòng tròn lượng giác đại diện là 0 và [TEX]\frac{3\pi}{2}[/TEX]

còn [TEX]\frac{k.\pi}{2}[/TEX] thể hiện 4 điểm trên vòng tròn lượng giác đại diên là [TEX]0 , \frac{\pi}{2} , \pi , \frac{3.\pi}{2}[/TEX]

vậy nếu nói 2 họ nghiệm kia thuộc họ nghiệm k.pi/2 thì chấp nhận được , còn nếu bảo nó là họ nghiệm của k.pi/ 2 là sai

câu 2

[TEX]2\sqrt{2}.cos2x +sin2x.cos(x+3pi/4) - 4sin(x+pi/4) =0 \\ cos2x + sinx.cosx.(-\frac{1}{2}cosx - sin x.\frac{1}{2}) - 2. (sinx.\frac{1}{2} + cosx.\frac{1}{2}) = 0 \\ 2(cosx-sinx)(cosx+sinx) - sin x.cosx(cosx + sin x) - (cosx + sin x) = 0 \\ sin x = - cosx \Rightarrow tan x = -1 \\ 2(cosx -sin x ) - sinx.cosx -1 = 0 \\ cosx - sin x = u \\ dk : |u| \leq \sqrt{2} \\ u^2 = 1 - 2sinx.cosx [/TEX]

bạn tự làm nốt được rồi
 
Top Bottom