luong giac

B

boyglove

lan truoc minh post nham de, lan nay post lai nho cac ban giai giup :
2cos3x(2cos2x+1)=1

bài này công nhận là cực ư là khó và mưu mẹo . hi vọng đề năm nay sẽ ko có loại câu như này. không thì trượt mất . ko biết bạn có bài giải ko? vì mình cũng bó tay câu này từ lâu rồi .

pt <=>[TEX] 2cos3x(4cos^2(x)-1)=1 [/TEX]
<=> [TEX]2cos3x(3-4sin^2x)=1[/TEX]
nhan xét : x=k.pi, ko phai la nghiem nen ta co:
[TEX] 2cos3x(3-4sin^2x)=1 [/TEX] <=> [TEX] 2cos3x(3sinx-4sin^3x)=sinx[/TEX]
<=> [TEX]2cos3xsin3x=sinx [/TEX]
<=> sin6x=sinx ----> nghiem : x=2m.pi/5 v x=pi/7 + 2m.pi/7
xét khi 2m.pi/5=k.pi <=> 2m=5k <=> m=5t
xét khi pi/7 + 2m.pi/7 = k.pi <=> 1+2m=7k <=> k=2(m-3k)+ 1 hay k=2j +1 và m= 7j+3 (j thuoc Z)

vay nghiem : x=2m.pi/5 (m#5t) ; x=pi/7 + 2m.pi/7 (m#7j+3).

đọc cái bài giải thấy nản luôn . chưa nhìn giải bài này thì ko biết bao giờ mới làm đc ??:khi (20):
 
Last edited by a moderator:
G

greensun1281993

minh khong co bai giai, de nay thay giao minh dua cho de luyen them hang tuan, moi tuan bon minh phai lam 1 de toan ma. ca may dua ban minh lam ca tuan nay khong ra roi, thank ban nhieu nha
 
Top Bottom