Toán 9 Lượng giác trong đường tròn

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
22
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Mik không biết vẽ hình bạn thông cảm nha
Nối AO ,BO,CO,IO
Đặt
[tex]\widehat{BAO}=\widehat{A_1};\widehat{CAO}=\widehat{A_2};\widehat{OBA}=\widehat{B_1};\widehat{OBC}=\widehat{B_2};\widehat{ACO}=\widehat{C_1};\widehat{OCB}=\widehat{C_2};\widehat{BOI}=\widehat{O_1};\widehat{COI}=\widehat{O_2}[/tex]
Ta có [tex]OI\perp BC[/tex] (đường kính nối với trung điểm của dây thì vuông góc với dây)
Nên [tex]\widehat{O_1}=90^{\circ}-\widehat{B_2}[/tex]
và [tex]\widehat{O_2}=90^{\circ}-\widehat{C_2}[/tex]
mà Ta có BO =CO =R nên [tex]\Delta BOC[/tex] cân tại O
nên [tex]\widehat{C_2}=\widehat{B_2}[/tex]
và [tex]\widehat{O_2}=\widehat{O_1}[/tex]
Tương tự ta có
[tex]\Delta BOA[/tex] cân tại O
nên [tex]\widehat{A_1}=\widehat{B_1}[/tex]
[tex]\Delta COA[/tex] cân tại O
nên [tex]\widehat{A_2}=\widehat{C_1}[/tex]
Ta lại có
[tex]\widehat{B_1}+\widehat{C_1}=\widehat{B}-\widehat{B_2}+\widehat{C}-\widehat{C_2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{B_1}+\widehat{C_1}=(\widehat{B}+\widehat{C})-(90^{\circ}-\widehat{O_1})-(90^{\circ}-\widehat{O_2})[/tex]
[tex]\widehat{B_1}+\widehat{C_1}=180^{\circ}-\widehat{A}-90^{\circ}+\widehat{O_1}-90^{\circ}+\widehat{O_2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{B_1}+\widehat{C_1}=\widehat{O_1}+\widehat{O_2}-\widehat{A}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2\widehat{O_1}=\widehat{A}+\widehat{B_1}+\widehat{C_1}=\widehat{A_1}+\widehat{A_2}+\widehat{B_1}+\widehat{C_1}=2(\widehat{A_1}+\widehat{A_2})=2\widehat{A}[/tex]
Nên [tex]\widehat{O_1}=\widehat{A}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{BOI}=\widehat{BAC}[/tex]
 

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
22
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng
Mik không biết vẽ hình bạn thông cảm nha
Nối AO ,BO,CO,IO
Đặt
[tex]\widehat{BAO}=\widehat{A_1};\widehat{CAO}=\widehat{A_2};\widehat{OBA}=\widehat{B_1};\widehat{OBC}=\widehat{B_2};\widehat{ACO}=\widehat{C_1};\widehat{OCB}=\widehat{C_2};\widehat{BOI}=\widehat{O_1};\widehat{COI}=\widehat{O_2}[/tex]
Ta có [tex]OI\perp BC[/tex] (đường kính nối với trung điểm của dây thì vuông góc với dây)
Nên [tex]\widehat{O_1}=90^{\circ}-\widehat{B_2}[/tex]
và [tex]\widehat{O_2}=90^{\circ}-\widehat{C_2}[/tex]
mà Ta có BO =CO =R nên [tex]\Delta BOC[/tex] cân tại O
nên [tex]\widehat{C_2}=\widehat{B_2}[/tex]
và [tex]\widehat{O_2}=\widehat{O_1}[/tex]
Tương tự ta có
[tex]\Delta BOA[/tex] cân tại O
nên [tex]\widehat{A_1}=\widehat{B_1}[/tex]
[tex]\Delta COA[/tex] cân tại O
nên [tex]\widehat{A_2}=\widehat{C_1}[/tex]
Ta lại có
[tex]\widehat{B_1}+\widehat{C_1}=\widehat{B}-\widehat{B_2}+\widehat{C}-\widehat{C_2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{B_1}+\widehat{C_1}=(\widehat{B}+\widehat{C})-(90^{\circ}-\widehat{O_1})-(90^{\circ}-\widehat{O_2})[/tex]
[tex]\widehat{B_1}+\widehat{C_1}=180^{\circ}-\widehat{A}-90^{\circ}+\widehat{O_1}-90^{\circ}+\widehat{O_2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{B_1}+\widehat{C_1}=\widehat{O_1}+\widehat{O_2}-\widehat{A}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2\widehat{O_1}=\widehat{A}+\widehat{B_1}+\widehat{C_1}=\widehat{A_1}+\widehat{A_2}+\widehat{B_1}+\widehat{C_1}=2(\widehat{A_1}+\widehat{A_2})=2\widehat{A}[/tex]
Nên [tex]\widehat{O_1}=\widehat{A}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{BOI}=\widehat{BAC}[/tex]
Bn vẽ chụp lên đây đc ko
 
Top Bottom