Lượng giác - Tổng hợp các nghiệm !

P

phalaibuon

cái nè phải xét cos5x#0,cos3x#0,sau đó vẽ dg tròn lg là tìm đc đk thui mà,ko khó lắm
 
K

kachia_17

Giải phương trình : tan5x=tan3x
Chào cả nhà ! Mong được các bạn chỉ giáo !;)

[tex]\huge tan3x=tan5x \ (!) \\ \ \\ \text{ DK} \lef{\begin{array}{l} Cos5x\not = 0 \\ Cos 3x\not = 0 \end{array}\right. \Leftrightarrow \lef{\begin{array}{l} x\not=\frac{\pi}{10}+\frac{k\pi}{5} \ (1) \\ x\not=\frac{\pi}{6}+\frac{k\pi}{3} \ \ (2) \end{array} \right. \ \ \ (k\in Z)\\ \ \\ (!) \Leftrightarrow 5x=3x+m\pi \\ \ \\ \Leftrightarrow x=\frac {m\pi}{2} \ \ (3) \ \ \ (m\in Z) \\ \ \\ (3) \text{thoa man } (1) : \text{xet pt nghiem nguyen} \\ \ \\ \frac{\pi}{10}+\frac{k\pi}{5}=\frac{m\pi}{2} \\ \Leftrightarrow 5m=2k+1 \\ \Leftrightarrow k=\frac{5m-1}{2}=2m+\frac{m-1}{2} [/tex]

Tới bước này : [tex]\huge k;m\in Z \Rightarrow m-1=2n \ \ n\in Z \Rightarrow m=2n+1[/tex]

Vậy với [TEX]\huge m\not = 2n+1 (n\in Z)[/TEX] thì (3) thoả mãn (1)

Tiếp tục, (3) thoả mãn (2): xét phương trình nghiệm nguyên :

[tex]\huge \frac{\pi}{6}+\frac{k\pi}{3}=\frac{m\pi}{2}[/tex]
...
Kết hợp nghiệm => kết luận


Đó là phương pháp,còn với cái bài cụ thể này thì chỉ cần làm nhu khongbietnua123 là đủ .
Nhưng với bài này thì không nhìn ra dễ như vậy được


Giải phương trình
[tex]\huge tan2xtan7x=1[/tex]
 
S

silvery21

[tex]\huge tan3x=tan5x \ (!) \\ \ \\ \text{ DK} \lef{\begin{array}{l} Cos5x\not = 0 \\ Cos 3x\not = 0 \end{array}\right. \Leftrightarrow \lef{\begin{array}{l} x\not=\frac{\pi}{10}+\frac{k\pi}{5} \ (1) \\ x\not=\frac{\pi}{6}+\frac{k\pi}{3} \ \ (2) \end{array} \right. \ \ \ (k\in Z)\\ \ \\ (!) \Leftrightarrow 5x=3x+m\pi \\ \ \\ \Leftrightarrow x=\frac {m\pi}{2} \ \ (3) \ \ \ (m\in Z) \\ \ \\ (3) \text{thoa man } (1) : \text{xet pt nghiem nguyen} \\ \ \\ \frac{\pi}{10}+\frac{k\pi}{5}=\frac{m\pi}{2} \\ \Leftrightarrow 5m=2k+1 \\ \Leftrightarrow k=\frac{5m-1}{2}=2m+\frac{m-1}{2} [/tex]

Tới bước này : [tex]\huge k;m\in Z \Rightarrow m-1=2n \ \ n\in Z \Rightarrow m=2n+1[/tex]

Vậy với [TEX]\huge m\not = 2n+1 (n\in Z)[/TEX] thì (3) thoả mãn (1)

Tiếp tục, (3) thoả mãn (2): xét phương trình nghiệm nguyên :

[tex]\huge \frac{\pi}{6}+\frac{k\pi}{3}=\frac{m\pi}{2}[/tex]
...
Kết hợp nghiệm => kết luận

Đó là phương pháp,còn với cái bài cụ thể này thì chỉ cần làm nhu khongbietnua123 là đủ .
Nhưng với bài này thì không nhìn ra dễ như vậy được

Giải phương trình
[tex]\huge tan2xtan7x=1[/tex]

thử làm ra hẳn kq xem có ra ngh x= k\pi ko nhẩy

còn bài kia đưa về cos ấy ..........xong cũng vẽ đtlg ..........ppVĐ
 
T

tsukushi493



[tex]\huge tan3x=tan5x \ (!) \\ \ \\ \text{ DK} \lef{\begin{array}{l} Cos5x\not = 0 \\ Cos 3x\not = 0 \end{array}\right. \Leftrightarrow \lef{\begin{array}{l} x\not=\frac{\pi}{10}+\frac{k\pi}{5} \ (1) \\ x\not=\frac{\pi}{6}+\frac{k\pi}{3} \ \ (2) \end{array} \right. \ \ \ (k\in Z)\\ \ \\ (!) \Leftrightarrow 5x=3x+m\pi \\ \ \\ \Leftrightarrow x=\frac {m\pi}{2} \ \ (3) \ \ \ (m\in Z) \\ \ \\ (3) \text{thoa man } (1) : \text{xet pt nghiem nguyen} \\ \ \\ \frac{\pi}{10}+\frac{k\pi}{5}=\frac{m\pi}{2} \\ \Leftrightarrow 5m=2k+1 \\ \Leftrightarrow k=\frac{5m-1}{2}=2m+\frac{m-1}{2} [/tex]

Tới bước này : [tex]\huge k;m\in Z \Rightarrow m-1=2n \ \ n\in Z \Rightarrow m=2n+1[/tex]

Vậy với [TEX]\huge m\not = 2n+1 (n\in Z)[/TEX] thì (3) thoả mãn (1)

Tiếp tục, (3) thoả mãn (2): xét phương trình nghiệm nguyên :

[tex]\huge \frac{\pi}{6}+\frac{k\pi}{3}=\frac{m\pi}{2}[/tex]
...
Kết hợp nghiệm => kết luận


Đó là phương pháp,còn với cái bài cụ thể này thì chỉ cần làm nhu khongbietnua123 là đủ .
Nhưng với bài này thì không nhìn ra dễ như vậy được


Giải phương trình
[tex]\huge tan2xtan7x=1[/tex][/
pt tan chỉ cần 1 vế xđ là đc , đâu cần phải đặt cả cos ở 2 vế rồi đối chiếu cho rắc rối.chỉ cần đặt đk cos đơn giản ở 1 vế thui
 
B

binhhiphop

Với dạng này có 2 cách
- Thể hiện trên đường tròn lượng giác (rất dễ)
- Làm như kachia thế nghiệm ngược lại rồi loại !
 
N

ngu_dot_li

thử làm ra hẳn kq xem có ra ngh x= k\pi ko nhẩy

còn bài kia đưa về cos ấy ..........xong cũng vẽ đtlg ..........ppVĐ
trường hợp hai nhá
1+2k=3m<>k=m-1+[m+1]/2 <>m+1=2l<>m=2l-1#0 thoả pt
tức là chọn ngược lại, k=2l
KL: silvery ĐÚNG:D:)|
tái bút: mi cũng vừa thôi nhá, mi cũng spam khủng khiếp còn gì)
 
C

cunyeu_th

tan3x = tan5x
Điều kiện cần và đủ để tanx = tan y là phải thoả mãn đẳng thức sau;
x - y = kpi
rồi tìm đk
rồi giải tiếp
từ đó ta có: 3x- 5x = kpi
-2x= kpi
x= kpi/2
vậy thôi dáp án là vậy
 
H

hoangdinhchanh

thế này mọi người nếu ai quan tâm tới vấn đề này thi vào****************** chọn toán 12 vào xem bài "Một số lưu ý quan trọng khi giải toán lượng giác '' được gửi ngày 30-8-2009 nói rõ ràng về vấn đề trên.Đây là trang web về đề thi, kiểm tra nhiều vô kể nhưng ít có đáp án.Đừng cãi nhau????Học tốt nhé
 
Top Bottom