Toán 10 Lượng giác. Tính cos, sin

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
cos2a= [tex]2cos^{2}a -1=2.(\frac{1}{3})^{2}-1=\frac{-7}{9}[/tex]
[tex]cosa= 1-2sin^{2}\frac{a}{2} <=> \frac{1}{3}= 1-2sin^{2}\frac{a}{2} <=> sin^{2}\frac{a}{2} =(1-\frac{1}{3}):2=\frac{1}{3} <=> sin\frac{a}{2} = \pm \frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
[tex]\pi <a<2 \pi => \frac{\pi }{2} <\frac{a}{2}<\pi => sin \frac{a}{2} >0 => sin \frac{a}{2}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 158863
Mội người giải giúp mình bài này nhé. Tối nay mình cần gấp ạ.
[tex]\pi < \alpha <2\pi[/tex] => [tex]Sin\alpha <0[/tex]
Ta có: [tex]Sin^{2}\alpha + Cos^{2}\alpha =1 => Sin\alpha = +(-)\sqrt{1-Cos^{2}\alpha }= +(-)\frac{2\sqrt{2}}{3}[/tex]
mà [tex]Sin\alpha <0[/tex] => [tex]Sin\alpha =-\frac{2\sqrt{2}}{3}[/tex]
+, [tex]Cos2a = Cos^{2}\alpha -Sin^{2}\alpha =(\frac{1}{3})^{2}- (-\frac{2\sqrt{2}}{3})^{2}=-\frac{7}{9}[/tex]
+, [tex]Cos\alpha = 2Cos^{2}\frac{\alpha }{2} -1 => Cos^{2}\frac{\alpha }{2}=\frac{Cos\alpha +1}{2}=\frac{2}{3}=> Cos\frac{\alpha }{2}= \frac{\sqrt{6}}{3}[/tex] (vì [tex]Cos\alpha >0[/tex] )
[tex]Sin\alpha =2.Sin\frac{\alpha }{2}.Cos\frac{\alpha }{2}=>Sin\frac{\alpha }{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: AbCxYz753
Top Bottom