Lượng giác tiếp đây, giải cho vui nha pà kon! :)

P

pekonlockchok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải pt lượng giác:
a/ sin3x + sin(x - pi/4) = 0
b/3sin(x - pi/3) + 4sin(x + pi/6) + 5sin(5x +pi/6) = 0
c/ 4[TEX]sin^2x[/TEX] - 6sin2x + 7[TEX]cos^2x[/TEX] + 1 = 0
d/ 1 + 3sin2x = 2tanx
e/ sinx + cosx - 4[TEX]sin^3x[/TEX] = 0
f/ [TEX]\frac{cosx(cosx + 2sinx) +3sinx(sinx +\sqrt[]{2})}{2sinx - 1}[/TEX] = 1
bạn bỏ căn 2 vào = tex thì mwois đuọwc
 
Last edited by a moderator:
V

vitcon10

Giải pt lượng giác:
d/ 1 + 3sin2x = 2tanx


1+3sin2x=2tanx
Điều kiện
Đặt[TEX] t=tan x[/TEX] lúc đó [TEX]sin 2x=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX] phương trình thành.
[TEX]1+\frac{6t}{1+t^2}=2t\Leftrightarrow 1+t^2+6t=2t+2t^3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2t^3-t^2-4t-1=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2t^2(t+1)-(t+1)(3t+1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](t+1)(2t^2-3t-1)=0[/TEX]
 
B

botvit

Giải pt lượng giác:
a/ sin3x + sin(x - pi/4) = 0
b/3sin(x - pi/3) + 4sin(x + pi/6) + 5sin(5x +pi/6) = 0
c/ 4[TEX]sin^2x[/TEX] - 6sin2x + 7[TEX]cos^2x[/TEX] + 1 = 0
d/ 1 + 3sin2x = 2tanx
e/ sinx + cosx - 4[TEX]sin^3x[/TEX] = 0
f/ [TEX]\frac{cosx(cosx + 2sinx) +3sinx(sinx +căn2)}{2sinx - 1}[/TEX] = 1
Câu a có thể giải = nhiều cách nhưng thôi cách này
PT\Leftrightarrow [tex]sin3x=-sin(x-\frac{pi}{4}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sin3x=sin(\frac{3pi}{4}+x)[/tex]
c.
PT\Leftrightarrow [tex]4sin^2x-12sinxcosx+7cos^2x+1=0[/tex]
Nhận thấy cosx=0 ko là nghiệm của PT đã cho nên ta chai cả hai vế cho [tex]cos^2x[/tex] ta được
[tex]4tan^2x-12tanx+7+\frac{1}{cos^2x}=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]4tan^2x-12tanx+7+1+tan^2x=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]5tan^2x-12tanx+8=0[/tex]
đến đây chỉ cần đặt tanx=t là giải đuowjc thank đê:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom