lượng giác nè ^^

T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

[TEX]sin^3x+cos^3x = (sinx+cosx)(sin^2x +cos^2x - sinx.cosx) = (sinx+cosx)(1-sinx.cosx)[/TEX]
nhé
phương trình ban đầu trở thành
[TEX]\frac{(sinx+cosx)(1-sinx.cosx)}{2-2sinxcosx} = \frac{1}{16}sin4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8(sinx+cosx) = sin4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx)[sin2x(cosx - sinx) - 4] = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{sinx+cosx = 0 (1)}\\{sin2x(cosx - sinx) - 4 = 0 (2)} [/TEX]
phương trình (1) đơn giản rồi
Với phương trình (2) ta có
[TEX]|sin2x|\leq 1 ; |cosx - sinx| \leq \sqrt{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow |sin2x|.|cosx - sinx| \leq \sqrt{2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow sin2x.(cosx - sinx) \leq \sqrt{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow sin2x.(cosx - sinx) - 4 < 0[/TEX]
Vậy phương trình (2) vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
M

mr.hoanghuy92

cám ơn bạn rất nhiều, bạn nhiệt tình thiệt ^^ ko biết cám ơn bao nhiêu lần mới đủ :D:D
 
M

mr.hoanghuy92

à bạn ơi, tại sao [TEX]cosx-sinx\leq \sqrt{2}[/TEX] mà ko phải là [TEX]\leq 2[/TEX]
 
Top Bottom