Lượng giác nè

D

duynhan1

Cm
tanxtan(60-x)tan(60+x) = tan 3x
Tính [TEX]tan6^otan42^otan66^otan78^o[/TEX]t

[TEX]sin x.sin(60-x) sin (60+x) = \frac12sin x ( cos2x - cos 120 ) = \frac14 sin 3x [/TEX]:))

[TEX]cos x . cos(60-x). cos(60+x) =\frac12 cos x ( cos 120 + cos 2x) = \frac14 cos 3x [/TEX]

Chia xuống ;)
Áp dụng
[TEX]tan 42. tan78 = \frac{tan 54}{tan18} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow tan6^otan42^otan66^otan78^o \\ = \frac{tan 54}{tan18} . tan 6. tan 66 \\ = tan 54. tan 66 . \frac{tan 6}{tan18} [/TEX]

[TEX] tan 54. tan 66 = \frac{tan 18}{tan 6} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow tan6^otan42^otan66^otan78^o =1 [/TEX]

P/s: Lượng giác post trên pic 11 :D
 
Last edited by a moderator:
T

tuoi_03

duynhan à ở phần tính ra sin3x và cos3x ấy phải là 1/4 sin3x và 1/4 cos3x chứ
 
Top Bottom