lượng giác khó !!!!!!!!

M

magiciancandy

sin²x + (1/4)sin²3x = sinx.sin²3x

<=> sin²x - 2.sinx.(1/2)sin²3x + (1/4)(sin²3x)² + (1/4)sin²3x - (1/4)(sin²3x)² = 0

<=> [sinx - (1/2)sin²3x]² + (1/4)sin²3x.cos²3x = 0
<=>
{sinx - (1/2)sin²3x = 0 (1)
{sin²3x.cos²3x = 0 (2)

*(2): sin3x = 0 thay vào (1) => sinx = 0 => x = kpi

*(2) cos3x = 0 <=> sin²3x = 1 thay vào (1):

sinx = 1/2 => x = pi/6 + k2pi hoặc x = 5pi/6 + k2pi

Vậy nghiệm của pt là:
x = kpi
x = pi/6 + k2pi
x = 5pi/6 + k2pi (k thuộc Z)
chép trên mạng!
 
Top Bottom