Lượng giác KHÓ

I

imcoming

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

eq.latex

Mọi người làm giúp mình nhé:d
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Gợi ý:
VT = $tan^2x+tan^2(\dfrac{\pi}{3} -x)+tan^2(\dfrac{\pi}{3} +x)$
$ = t^2 + (\dfrac{\sqrt{3} - t}{1+\sqrt{3}t})^2 + (\dfrac{\sqrt{3} + t}{1-\sqrt{3}t})^2$ (Với t = tanx)
$ = t^2+\dfrac{6t^4+44t^2+6}{(3t^2-1)^2}$
$ = \dfrac{9t^6+45t^2+6}{(3t^2-1)^2}$
VP = $9(\dfrac{3t-t^3}{1-3t^2})^2+6 = \dfrac{9t^6+45t^2+6}{(3t^2-1)^2}$
Vậy VT = VP suy ra đpcm nhé
 
N

nguyenbahiep1

VT = $tan^2x+tan^2(\dfrac{\pi}{3} -x)+tan^2(\dfrac{\pi}{3} +x)$
$ = t^2 + (\dfrac{\sqrt{3} - t}{1+\sqrt{3}t})^2 + (\dfrac{\sqrt{3} + t}{1-\sqrt{3}t})^2$ (Với t = tanx)
$ = t^2+\dfrac{6t^4+44t^2+6}{(3t^2-1)^2}$
$ = \dfrac{9t^6+45t^2+6}{(3t^2-1)^2}$
VP = $9(\dfrac{3t-t^3}{1-3t^2})^2+6 = \dfrac{9t^6+45t^2+6}{(3t^2-1)^2}$
Vậy VT = VP suy ra đpcm nhé



giải phương trình mà có bắt chứng minh cái gì đâu ****************************????
 
I

imcoming

các bác làm chi tiết giúp em đi, làm như trên ko hợp lí đâu à, làm lại đi mà hihi
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Nếu bài đấy là giải phương trình thì phương trình nghiệm đúng với mọi x thuộc vào các khoảng điều kiện của bài toán nhé. Vì VT = VP nhé
Còn chứng minh thì bạn cứ biến đổi hằng đẳng thức quy đồng lên là ra như vậy nhé
mình cũng phải nháp mới được ra như vậy. Học toán đừng ỷ lại vào mọi ngưòi bạn nhé. Hướng như thế là rõ ràng lắm rồi đó.
 
Top Bottom