lượng giác khó quá!!!

T

thienthanlove20

b) [TEX]sin x - 4sin^3x + cos x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin x - 4sin^3x + cos x + sin^2x + cos^2x - 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4sin^3x - sin x - sin^2x + 1 - cos^2x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4sin^3x - sin x - sin^2x + sin^2x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4sin^3x - sin x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sinx(4sin^2x - 1) = 0[/TEX]

=> Nghiệm ^^!
 
S

son_9f_ltv

a) [TEX]cos^2[/TEX]2x + 2(cosx + sinx)^3 - 3sin2x - 3 = 0~X(
b) sinx - 4[TEX]sin^3[/TEX]x + cosx = 0#-o
c) [TEX]cos^3[/TEX]x + [TEX]cos^2[/TEX]x + 2sinx - 2 = 0:-?

b)PT\Leftrightarrow [TEX]sin3x-2sinx+cosx=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin3x-sinx+cosx-sinx=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2sinxcos2x+cosx-sinx=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2sinx(cos^2x-sin^2x)+cosx-sinx=0[/TEX]

sau đó nhân tung ra,chia 2 vế cho [TEX]cos^3x [/TEX]rồi đặt ẩn phụ
(trc khi chia phải xét [TEX]cosx=0[/TEX] và [TEX]cosx\not=0[/TEX])
^^
 
N

nhochung62

b) [TEX]sin x - 4sin^3x + cos x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin x - 4sin^3x + cos x + sin^2x + cos^2x - 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4sin^3x - sin x - sin^2x + 1 - cos^2x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4sin^3x - sin x - sin^2x + sin^2x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4sin^3x - sin x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sinx(4sin^2x - 1) = 0[/TEX]

=> Nghiệm ^^!
bạn để ý ở đâu là pt cùng bậc kẻ nên bạn chia cho cos^3x
và đặt t=tanx
xong rồi giải pt nhá!
 
N

niemkieuloveahbu

a) [TEX]cos^2[/TEX]2x + 2(cosx + sinx)^3 - 3sin2x - 3 = 0~X(
b) sinx - 4[TEX]sin^3[/TEX]x + cosx = 0#-o
c) [TEX]cos^3[/TEX]x + [TEX]cos^2[/TEX]x + 2sinx - 2 = 0:-?
Câu a đưa được về PT tích đó bạn:
[TEX](cosx-sinx)^2(cosx+sinx)^2+2(cosx+sinx)^3-3(cosx+sinx)^2=[/TEX]
Đến đây chia tuyển giải ngon:D
Câu b thì xét 2 trường hợp
[TEX]cos^3x=0[/TEX] dễ thấy VN
[TEX]cos^3x[/TEX] khác 0\Rightarrowchia 2 vế cho [TEX]cos^3x[/TEX]. CÁch này dùng cho mọi bài có dạng đẳng cấp như vậy.
MẤy bài này cũng đâu khó lắm nhỉ:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom