lượng giác khó nhằn kinh các pa'c ah

H

hoangoclan161

Mình mới làm được bài này thui:
Ta có:
[TEX]\text{2*P*}\sin(\frac{x}{2})= 2*sin(x)*sin(\frac{x}{2})+2*sin(2x)*sin(\frac{x}{2})+2*sin(3x)*sin(\frac{x}{2})[/TEX]
[TEX]= cos(\frac{x}{2}) - cos(\frac{3x}{2})+cos(\frac{3x}{2}) - cos(\frac{5x}{2}) + cos(\frac{5x}{2}) - cos(\frac{7x}{2})[/TEX]
[TEX] = cos(\frac{x}{2}) - cos(\frac{7x}{2})[/TEX]
[TEX] = 2*sin(\frac{3x}{2})*sin(2x) [/TEX]
Vậy [TEX]\text{P} =\frac{ sin(\frac{3x}{2})*sin(2x)}{sin(\frac{x}{2})}[/TEX]


Phương pháp giải bài tập dạng [TEX]\text{P}=sin(x) + sin(2x) +.... + sin(nx)[/TEX] (*) là:
Nhân cả 2 vế của (*) với [TEX]2*sin(\frac{x}{2}[/TEX]. Dùng biến đổi lượng giác biến đổi
tích thành tổng và tổng thành tích để rút gọn biểu thức từ đó tính được P
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom