lượng giác khó cần giúp tks all

V

vongola00

sợ hơi dài nhen bạn =))
<=>[1-cos2(x/2+pi\4)]/2 *(tanx)^2 - [1+cos2(x/2)]/2 =0
=> [1-cos(x+pi\2)]*(tanx)^2 - 1- cosx =0
=> [1+sin(x)]*[(sinx)^2/(cosx)^2] -1-cosx=0
tới đây nhân vô r quy đồng lên nhé pn
=> (sinx)^2 +(sinx)^3 - (cosx)^2 - (cosx)^3 =0
=> (sinx-cosx)(sinx+cosx) + (sinx-cosx)(sinx^2+sinxcosx+cosx^2) =0
=> (sinx-cosx)(sinx+cosx+sinxcosx + 1) =0
=> sinx=cosx hoặc sinx+cosx+sinxcosx + 1=0
xét sinx+cosx+sinxcosx + 1=0 đặt sinx+cosx=t => sinxcosx=(t^2-1)/2 (ĐK:t thuộc [-căn2;căn2])
r cái này pạn tự giải vs đặt đk phía trên nhé :))
 
V

vongola00

ở trên mình giải lộn r nhen bạn
<=>[1-cos2(x/2+pi\4)]/2 *(tanx)^2 - [1+cos2(x/2)]/2 =0
=> [1-cos(x+pi\2)]*(tanx)^2 - 1- cosx =0
=> [1+sin(x)]*[(sinx)^2/(cosx)^2] -1-cosx=0
tới đây nhân vô r quy đồng lên nhé pn
=> (sinx)^2 +(sinx)^3 - (cosx)^2 - (cosx)^3 =0
=> (sinx-cosx)(sinx+cosx) - (sinx+cosx)(sinx^2-sinxcosx+cosx^2) =0
=> (sinx+cosx)(sinx-cosx+sinxcosx -1) =0
=> sinx=-cosx hoặc sinx-cosx+sinxcosx - 1=0
xét sinx-cosx+sinxcosx - 1=0 đặt sinx-cosx=t => sinxcosx=(1-t^2)/2 (ĐK:t thuộc [-căn2;căn2])
r cái này pạn tự giải vs đặt đk phía trên nhé :|
 
Last edited by a moderator:
T

tranglovely9999

Dùng đt nên hơi khó đọc ạ. Mn chịu khó tí. Cảm ơn đã giúp

[Sin(x/2+pi/4)]^2.[tan(x)]^2 - [cos(x/2)]^2 = 0

sin^2(x/2 - pi/4).tan^2x - cos^2(x/2) = 0
<=> {[(sin(x/2)).(cos(pi/4))-(sin(pi/4)).(co...
ĐK: cosx khác 0 <=> x khác pi/2)+kpi

<=> (1/2).[(sin(x/2)-cos(x/2))^2].tan^2(x)-(...
<=> (1/2).((sin^2(x/2)+cos^2(x/2)-2sin(x/2)....
<=> [(1/2)-(1/2)sinx].(sin^2(x)/cos^2(x))-(1...
<=> sin^2(x)/cos^2(x)-sin^3(x)/cos^2(x)-cosx...
<=> sin^2(x)-sin^3(x)-cos^3(x)-cos^2(x)=0
<=> (sinx-cosx)(sinx+cosx)-(sinx+cosx).(sin^...
<=> (sinx+cosx)(sinx-cosx-1+sinx.cosx)=0
<=> sinx+cosx=0 hoặc sinx-cosx+sinx.cosx+1=0
\Leftrightarrowsinx=-cosx hoặc sinx-cosx+sinx.cosx+1=0
TH1)sinx=-cosx--->sinx=-sin(pi-x)\Leftrightarrowsinx=cos(pi-pi-x)
\Leftrightarrowsinx=sin(pi/2+x)\Rightarrowx=pi/2+x+k2pi hoặc x=pi-(pi/2+x)+k2pi
TH2)sinx-cosx+sinx.cosx+1=0
đặt sinx-cosx=t(- căn 2<t<căn 2)\Leftrightarrowt=căn bậc hai của 2 .sin(x-pi/4)
\Rightarrowsinxcosx=(1-t^2)/2\Rightarrowđưa về phương trình chứa ẩn t\Rightarrowgiải pt tìm x
 
N

nguyenhuyen97

Dùng đt nên hơi khó đọc ạ. Mn chịu khó tí. Cảm ơn đã giúp

[Sin(x/2+pi/4)]^2.[tan(x)]^2 - [cos(x/2)]^2 = 0
điều kiện :cosx#0=>x#pi/2+Kpi
((1-cos(x+pi/2))/2).((tanx)^2)-(1+cosx)/2=0
<=>(1+sinx).((tanx)^2)-1-cosx=0
<=>(1+sinx).((sinx^2)/(cosx^2))-1-cosx=0
<=>(1+sinx).((sinx)^2)-(cosx)^2-(cosx)^3=0
<=>(sinx)^2+(sinx)^3-(cosx)^2-(cosx)^3=0
<=>((sinx)^3-(cosx)^3)+((sinx)^2-(cosx)^2)=0
<=>(sinx-cosx).(1+sinx.cosx)+(sinx-cosx).(sinx+cosx)=0
<=>(sinx-cosx).(1+sinx.cosx+sinx+cosx)=0
<=>(sinx-cosx).(1+sinx).(1+cosx)=0
<=>sinx-cosx=0 hoặc sinx=-1 hoặc cosx=-1
bạn tự giải tiếp nhé:khi:
 
Top Bottom