lượng giác đây...

0

0k999

[TEX] cotx - tanx = sinx + cosx[/TEX]

Điều kiện: [tex]\left{\begin cosx \neq 0 \\ sinx \neq 0[/tex]

[tex]pt \leftrightarrow \frac{cos^2x - sin^2x}{sinxcosx} = sinx + cosx[/tex]

[tex]\leftrightarrow (sinx + cosx)(\frac{cosx - sinx}{sinxcosx} - 1) = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow \left[\begin sinx + cosx = 0 \\ cosx - sinx - sinxcosx = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow \left[\begin sin(x + \frac{\pi}{4})= 0 \\ cosx - sinx - sinxcosx = 0(*)[/tex]

giải [tex](*):[/tex] Đặt [tex]t= cosx - sinx = \sqrt{2}cos(x+\frac{\pi}{4}) \rightarrow |t| \leq \sqrt{2}[/tex]

[tex]sinxcosx = \frac{1 - t^2}{2}[/tex]

[tex](*) \leftrightarrow \frac{1 - t^2}{2} - t =0[/tex]

[tex]..................[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom