Toán 11 Lượng giác: Chứng minh $a_1 = a_2 = \ldots =a_n = b_1 = b_2 = \ldots = b_n = 0$

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhân hai vế cho $2\cos x$ ta được $$a_1 + a_1 \cos 2x + a_2 \cos x + a_2 \cos 3x + \ldots + a_n \cos[(n+1)x] = b_1 \sin 2x + b_2 \sin x + b_2 \sin 3x + \ldots + b_n \sin[(n+1)x]$$
Tích phân hai vế, cận từ $-\pi$ đến $\pi$ ta được $2\pi a_1 = 0 \implies a_1 = 0$
Làm tương tự, nhân hai vế cho $2\cos (ix)$ rồi tích phân ta sẽ tính được $a_i = 0, i = \overline{1..n}$
Tương tự, nhân hai vế cho $2\sin (ix)$ rồi tích phân ta cũng sẽ tính được $b_i = 0, i = \overline{1..n}$
 
Top Bottom