lượng giác 11

C

connhikhuc

2tànx+2sin2x=3cotx
Giúp mình nha:). ngày mai mình kiểm tra rồi

ta có:

[TEX]2\frac{sinx}{cosx}-3\frac{cosx}{sinx}+4sinx.cosx = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{2sin^2 x-3cos^2 x}{sinx.cosx}+4sinx.cosx = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2sin^2 x-3cos^2 x+4sin^2 x.cos^2 x = 0[/TEX]

nhận thấy cosx = 0 không phải là nghiệm, chia hai vế cho [TEX]cos^4 x[/TEX], được:

[TEX]2tan^2 x.(1+tan^2 x) -3(1+tan^2 x)+4tan^2 x = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2tan^4 x+3tan^2 x-3 = 0[/TEX]

đặt [TEX]tan^2 x = t[/TEX], tự giải, nhớ lấy đk
 
T

tranxuanhao97

[TEX]2\frac{sinx}{cosx}-3\frac{cosx}{sinx}+4sinx.cosx = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{2sin^2 x-3cos^2 x}{sinx.cosx}+4sinx.cosx = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2sin^2 x-3cos^2 x+4sin^2 x.cos^2 x = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2sin^2x(sin^2x+cos^2x)+4sin^2x(sin^2x+cos^2x)+4sin^2xcos^2x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2sin^4x+3sin^2xcos^2x-3cos^4x=0[/TEX]


cosx = 0 không phải là nghiệm, chia hai vế cho [TEX]cos^4 x[/TEX], ta được:

\Leftrightarrow [TEX]2tan^4 x+3tan^2 x-3 = 0[/TEX]

đặt [TEX]tan^2 x = t[/TEX] đk: cosx#0
\Rightarrow [TEX]2t^2+3t-3=0[/TEX]\Leftrightarrow t=-3/4+-căn33/4
đến đây tự giải tiếp
 
Top Bottom