luợng giác 11

N

newstarinsky

PT tương đương
$ -sin(\dfrac{5x}{2}-\dfrac{5\pi}{4})-cos(\dfrac{x}{2}-\dfrac{\pi}{4})=\sqrt{2}cos\dfrac{3x}{2}$

Đặt $u=\dfrac{x}{2}-\dfrac{\pi}{4}$

PT trở thành
$ -sin5u - cosu=\sqrt{2}cos(3u+\dfrac{3\pi}{4})=-cos3u-sin3u\\
\Leftrightarrow sin5u-sin3u=cos3u-cosu\\
\Leftrightarrow 2cos4u.sinu=2sin2u.sinu\\
\Leftrightarrow sinu(1-2sin^22u-sin2u)=0$
OK nhé
 
S

scorpio_3010

mìh có thể làm cách đặt t=\frac{x}{2}

\Leftrightarrow sin(5t- pi/4)cos(t-pi/4) = \sqrt[2]{2} cos 3t
\Leftrightarrow \frac{1}{2}[sin(6t-pi/2) - sin4t] = \sqrt[2]{2}c cos3t

được ko? ai giải hộ mìh vs
mìh giải nhưng k có kết quả đúng

P/s:ai chỉ mìh đánh công thức toán vs
 
Last edited by a moderator:
M

meoluoi95tb

:)>-
cách khác nhé
pt \Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{sqrt{2}}(sin{\frac{5x}{2}}-cos{\frac{5x}{2}}-\frac{1}{sqrt{2}}(sin{\frac{x}{2}}+cos{\frac{x}{2})=sqrt{2}cos{\frac{3x}{2}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sin{\frac{5x}{2}}-sin{\frac{x}{2}})-(cos{\frac{5x}{2}}+cos{\frac{x}{2}})=2cos{\frac{3x}{2}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos{\frac{3x}{2}}sinx-2cos{\frac{3x}{2}}cosx=2cos{\frac{3x}{2}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos{\frac{3x}{2}}(sinx-cosx-1)=0[/TEX]
đến đây thì cậu tự giải tiếp nhé
 
Top Bottom