Toán 10 Lượng giác 10 khó !!

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Mình lười đánh Latex nên thông cảm nhé :Đ
c,
Áp dụng công thức [tex]1+cot^{2}\frac{a}{2}=\frac{1}{sin^{2}\frac{a}{2}}[/tex]
Thay vào biểu thức ban đầu => được tích 2cot (a/2). sin^2(a/2)
Tiếp tục đổi cot x = cos x/sin x => giản ước => Kq: 2.tan (a/2)
d,
Quy đồng 2 mẫu => Bạn thấy nó giống công thức tan (a/2) + tan (a/2) chứ? => Kq: 2tan (a/2)
e,
Đổi cos 2a = 2cos^2 (a) -1
Trên tử thu được pt bậc 2 : 2cos^2(a) - cos (a) = cosa(2cos(a) -1)
Dưới mẫu đổi sin 2a = 2.sina.cosa => sina (2cos(a) -1)
Triệt tiêu => Kq: tan a
f,
Bạn đổi sin 2a , cos 2a ra ...
+ Trên tử : 2sina. cos ^2 (a)
+ Dưới mẫu: 2.cos^2 (a) (1+cos a)
=> Giản ước => Kq: tan (a) / cos (a) (Kết qủa hơi lạ nhỉ :Vv Bạn xem nó còn rút gọn được không?)
 

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Mọi người giúp mình với nhé !!! Nghĩ cả chiều k ra @@View attachment 109287

Mình lười đánh Latex nên thông cảm nhé :Đ
c,
Áp dụng công thức [tex]1+cot^{2}\frac{a}{2}=\frac{1}{sin^{2}\frac{a}{2}}[/tex]
Thay vào biểu thức ban đầu => được tích 2cot (a/2). sin^2(a/2)
Tiếp tục đổi cot x = cos x/sin x => giản ước => Kq: 2.tan (a/2)
d,
Quy đồng 2 mẫu => Bạn thấy nó giống công thức tan (a/2) + tan (a/2) chứ? => Kq: 2tan (a/2)
e,
Đổi cos 2a = 2cos^2 (a) -1
Trên tử thu được pt bậc 2 : 2cos^2(a) - cos (a) = cosa(2cos(a) -1)
Dưới mẫu đổi sin 2a = 2.sina.cosa => sina (2cos(a) -1)
Triệt tiêu => Kq: tan a
f,
Bạn đổi sin 2a , cos 2a ra ...
+ Trên tử : 2sina. cos ^2 (a)
+ Dưới mẫu: 2.cos^2 (a) (1+cos a)
=> Giản ước => Kq: tan (a) / cos (a) (Kết qủa hơi lạ nhỉ :Vv Bạn xem nó còn rút gọn được không?)
 

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49
Mình lười đánh Latex nên thông cảm nhé :Đ
c,
Áp dụng công thức [tex]1+cot^{2}\frac{a}{2}=\frac{1}{sin^{2}\frac{a}{2}}[/tex]
Thay vào biểu thức ban đầu => được tích 2cot (a/2). sin^2(a/2)
Tiếp tục đổi cot x = cos x/sin x => giản ước => Kq: 2.tan (a/2)
d,
Quy đồng 2 mẫu => Bạn thấy nó giống công thức tan (a/2) + tan (a/2) chứ? => Kq: 2tan (a/2)
e,
Đổi cos 2a = 2cos^2 (a) -1
Trên tử thu được pt bậc 2 : 2cos^2(a) - cos (a) = cosa(2cos(a) -1)
Dưới mẫu đổi sin 2a = 2.sina.cosa => sina (2cos(a) -1)
Triệt tiêu => Kq: tan a
f,
Bạn đổi sin 2a , cos 2a ra ...
+ Trên tử : 2sina. cos ^2 (a)
+ Dưới mẫu: 2.cos^2 (a) (1+cos a)
=> Giản ước => Kq: tan (a) / cos (a) (Kết qủa hơi lạ nhỉ :Vv Bạn xem nó còn rút gọn được không?)
Phần c cái đoạn 2.cos(a/2).sin(a/2) sao bằng 2tan(a/2) được bạn !!
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

Lưu Đình Huy

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2018
88
33
11
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Khai Nguyên
ta có Đề=2(cos(a/2)/sin(a/2))/1/sin^2(a/2)=2cos(a/2).sin(a/2)=sina bạn nhé
 
Last edited:

Lưu Đình Huy

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2018
88
33
11
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Khai Nguyên
Câu d 2tan(a/2)/(1-tan^2(a/2))=tana mà nhỉ?Bạn kia có nhầm không?
 

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Phần c cái đoạn 2.cos(a/2).sin(a/2) sao bằng 2tan(a/2) được bạn !!
Úy nhầm :v Sr bạn :v Sina mới đúng :v Đánh Latex quen rồi giờ mắt nhắm mắt mở nhầm dấu :vv
Câu d cũng sai nốt luôn mất rồi :v Là tana nha :Vvv Nhầm mất công thức
 
Last edited:
Top Bottom