Vật lí 10 LỰC

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 20 kg bắt đầu chuyển động thẳng nhanh dần đều dưới tác dụng của hợp lực F=10N theo phương ngang. Chọn chiều dương là chiều chuyển động.Tính
a) Gia tốc chuyển động của vật.
b) Quãng đường vật đi được sau 5 giây và vận tốc khi dó.
c) Sau 6 giây kể từ khi vật bắt đầu chuyển động, thay đổi hợp lực tác dụng làm vật chuyển động chậm dẫn dều với gia tốc có độ lớn 1,5m/s^2. Tỉnh quãng đường từ khi vật bắt đầu chuyển động cho tới khi dừng lại.

Câu a em ra a=0,5m/s^2 ;
Câu b em ra s= 6,25m ; v= 12,5m/s
Anh chị xem giúp em câu a ,câu b em làm đúng chưa ạ. Và hướng dẫn giúp em câu c với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật có khối lượng 20 kg bắt đầu chuyển động thẳng nhanh dần đều dưới tác dụng của hợp lực F=10N theo phương ngang. Chọn chiều dương là chiều chuyển động.Tính
a) Gia tốc chuyển động của vật.
b) Quãng đường vật đi được sau 5 giây và vận tốc khi dó.
c) Sau 6 giây kể từ khi vật bắt đầu chuyển động, thay đổi hợp lực tác dụng làm vật chuyển động chậm dẫn dều với gia tốc có độ lớn 1,5m/s^2. Tỉnh quãng đường từ khi vật bắt đầu chuyển động cho tới khi dừng lại.

Câu a em ra a=0,5m/s^2 ;
Câu b em ra s= 6,25m ; v= 12,5m/s
Anh chị xem giúp em câu a ,câu b em làm đúng chưa ạ. Và hướng dẫn giúp em câu c với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
Hiện thì chị không có máy tính nên không bấm ra đáp án cho em được. Nhưng mà câu a đúng nhé
Câu b thì công thức là: [tex]s = \frac{1}{2}.a.t^{2}[/tex] và v = a.t
Câu c.
Em tìm quãng đường vật đi được sau 6s đầu tiên: [tex]s1 = \frac{1}{2}.a.t^{2}[/tex] với a = 0,5 và t = 6
Em tìm vận tốc tại thời điểm 6s: v' = a.t
=> thời gian đi còn lại cho tới khi dừng: v' - a'.t'= 0 (với a' = 1,5)
=> Quãng đường đi được từ khi tác dụng lực đến khi dừng: [tex]s2 = -\frac{1}{2}.a'.t'^{2}[/tex] + v'.t'
=> S = s1 + s2 =....

Có gì thắc em cứ hỏi nhé
Tham khảo thêm tại Thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
=> thời gian đi còn lại cho tới khi dừng: v' - a'.t'= 0 (với a' = 1,5)
Cho em hỏi chỗ này là sao vậy ạ, mình lấy t bằng bao nhiêu, em chưa hiểu lắm ạ.

=> thời gian đi còn lại cho tới khi dừng: v' - a'.t'= 0 (với a' = 1,5)
=> Quãng đường đi được từ khi tác dụng lực đến khi dừng: s2=−12.a′.t′2s2=−12.a′.t′2s2 = -\frac{1}{2}.a'.t'^{2} + v'.t'
Từ chỗ này em không hiểu lắm ạ, mong chị giải thích rõ. Em cảm ơn nhiều lắm ạ
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho em hỏi chỗ này là sao vậy ạ, mình lấy t bằng bao nhiêu, em chưa hiểu lắm ạ.
Ở trên chị tính v' và đề cho a' rồi đó em, e thay vào để tính t' nha. Đây là thời gian vật chuyển động từ lúc tác động lực mới đến khi dừng hẳn.
 
  • Like
Reactions: Kim Ngânn

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Ở trên chị tính v' và đề cho a' rồi đó em, e thay vào để tính t' nha. Đây là thời gian vật chuyển động từ lúc tác động lực mới đến khi dừng hẳn.
Câu c em tính ra kết quả là 18m, có gì khi nào có máy tính chị ktra đúng không giúp em nhé. Em cảm ơn nhiều ạ.

Ở trên chị tính v' và đề cho a' rồi đó em, e thay vào để tính t' nha. Đây là thời gian vật chuyển động từ lúc tác động lực mới đến khi dừng hẳn.
Cho em hỏi xíu chỗ tính v' là a = 0,5 hay a= 1,5 vậy ạ ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Câu c em tính ra kết quả là 18m, có gì khi nào có máy tính chị ktra đúng không giúp em nhé. Em cảm ơn nhiều ạ.
câu c
anh ghi phép tính thôi nhỉ :D
$S=S_2+S_1=(3.2-0,5.1,5.2^2)+0,5.0,5.6^2=12m$
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu c em tính ra kết quả là 18m, có gì khi nào có máy tính chị ktra đúng không giúp em nhé. Em cảm ơn nhiều ạ.


Cho em hỏi xíu chỗ tính v' là a = 0,5 hay a= 1,5 vậy ạ ?
chỗ tính v' là a' chứ em.
Mục đích của chị ở đây là để tính thời gian từ lúc tác dụng HỢP LỰC MỚI cho tới khi vật dừng hẳn, thì gia tốc khi đó của vật là 1,5 nè ^^
 
  • Like
Reactions: Kim Ngânn

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Giải thích giúp em chỗ này với ạ =(((. Em cảm ơn nhiều
Ngay khi tác dụng hợp lực thì vận tốc của vật là v'
Khi vật dừng hẳn thì vận tốc sẽ bằng 0
Trong khoảng thời gian t' vật sẽ chuyển động chậm dần đều với gia tốc -a'
Theo công thức phương trình vận tốc: v = Vo + a.t
Thay tất cả vào: => 0 = v' - a'.t'

Ổn chưa em nhỉ ^^
 
Top Bottom