Vật lí 10 Lực và phân tích lực

homelander

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
5
6
6
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dây nhẹ căng ngang giữa hai điểm cố định A, B. Treo vào trung điểm O của sợi dây một vật có khối lượng m thì hệ cân bằng, dây hợp với phương ngang 1 góc α. lấy g=10m/s2. Tính lực căng dây khi α=30độ, m=10kg
1657769950595-png.212889

em cảm ơn ạ
 

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
592
1
509
126
Hà Nội
1657771503320.png
Ta có:
[math]\left\{\begin{matrix} \overrightarrow{T_{A}}=\overrightarrow{T_{Ax}}+\overrightarrow{T_{Ay}} & \\ \overrightarrow{T_{B}}=\overrightarrow{T_{Bx}}+\overrightarrow{T_{By}}& \end{matrix}\right.[/math]với : [imath]T_{A}=T_{B}=T, T_{Ay}=T_{By}=T_{1}, \ T_{Ax}=T_{Bx}=T_{2}[/imath]

Vì hệ cân bằng nên: [imath]\overrightarrow{P}+\overrightarrow{T_{A}}+\overrightarrow{T_{B}}=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow \overrightarrow{P}+\overrightarrow{T_{Ax}}+\overrightarrow{T_{Ay}}+\overrightarrow{T_{Bx}}+\overrightarrow{T_{By}}=\overrightarrow{0}[/imath]

Ta có: [imath]\overrightarrow{T_{Ax}}+\overrightarrow{T_{Bx}}=\overrightarrow{0}[/imath] vì cùng phương ngược chiều, cùng độ lớn [imath]\Rightarrow \overrightarrow{P}+\overrightarrow{T_{Ay}}+\overrightarrow{T_{By}}=\overrightarrow{0}[/imath]

Mà: [imath]\overrightarrow{T_{Ay}}+\overrightarrow{T_{By}}=2\overrightarrow{T_{1}}[/imath]
[imath]\Rightarrow \overrightarrow{P}+2\overrightarrow{T_{1}}=\overrightarrow{0}\Rightarrow T_{1}=\frac{P}{2}\Rightarrow T_{Ay}=T_{By}=\frac{P}{2}[/imath]

Ta có: [imath]sin\alpha =\frac{T_{1}}{T}=\frac{P}{2T}\Rightarrow T=100N[/imath]
Chúc bạn học tốt:
bạn tham khảo: Động lực học chất điểm
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Một dây nhẹ căng ngang giữa hai điểm cố định A, B. Treo vào trung điểm O của sợi dây một vật có khối lượng m thì hệ cân bằng, dây hợp với phương ngang 1 góc α. lấy g=10m/s2. Tính lực căng dây khi α=30độ, m=10kg
1657769950595-png.212889

em cảm ơn ạ
homelander1657771661737.png
Phân tích các lực tác dụng lên vật như hình vẽ:
Khi vật cấn bằng: [imath]\overrightarrow{P}+\overrightarrow{T_1}+\overrightarrow{T_2}=0[/imath]
Chiếu lên phương thẳng đứng ta có: [imath]2T.\sin\alpha=mg[/imath]
[imath]\Rightarrow T=\dfrac{mg}{2\sin \alpha}=\dfrac{10.10}{2\sin 30^o}=100N[/imath]

Bạn xem thêm: Chuyển động thẳng biến đổi đều
 
Top Bottom