Vật lí 10 lực ma sát

_thienthuyy_0403

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2021
7
7
6
19
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8:
Một vật trượt không ma sát từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng cao 1,25 m; không vận tốc đầu. Lấy g =10m/s2.
a) Tìm vận tốc vật ở chân mặt phẳng nghiêng.
b) Tìm chiều dài mặt phẳng nghiêng và góc nghiêng của mặt phẳng so với mặt phẳng ngang. Biết thời gian vật trượt từ đỉnh đến chân dốc là 1s.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 8:
Một vật trượt không ma sát từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng cao 1,25 m; không vận tốc đầu. Lấy g =10m/s2.
a) Tìm vận tốc vật ở chân mặt phẳng nghiêng.
b) Tìm chiều dài mặt phẳng nghiêng và góc nghiêng của mặt phẳng so với mặt phẳng ngang. Biết thời gian vật trượt từ đỉnh đến chân dốc là 1s.
a) Dùng định luật bảo toàn năng lượng
=> [tex]mgh = \frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex]
=> v =...
b) Ta có: L = [tex]\frac{h}{sin\alpha }[/tex]
Và thời gian vật trượt được tính bằng công thức: [tex]L = \frac{1}{2}.a.t^{2}[/tex]
Với a = g.sina
=> L và góc a

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Câu 8:
Một vật trượt không ma sát từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng cao 1,25 m; không vận tốc đầu. Lấy g =10m/s2.
a) Tìm vận tốc vật ở chân mặt phẳng nghiêng.
b) Tìm chiều dài mặt phẳng nghiêng và góc nghiêng của mặt phẳng so với mặt phẳng ngang. Biết thời gian vật trượt từ đỉnh đến chân dốc là 1s.
Vì vậy trượt không có ma sát
=> [tex]mgh=\frac{1}{2}mv^{2}[/tex]
thay số tính v, ta được v=5 (m/s)
b)[tex]l=\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
=> thay số vào ta được l=2,5 m
[tex]sin\alpha = \frac{h}{l}[/tex] = [tex]\frac{1.25}{2.5}[/tex]
=> [tex]\alpha = 30[/tex]
 
Top Bottom