View attachment 189666
Nguồn : loigiaihay
Mọi người cho em hỏi tại sao $F_k > F_{ms}$ thì ô tổ chuyển động nhanh dần ạ ? Hoặc $F_k< F_(ms)$ thì ô tổ chuyển động chậm dần ạ?
Để rõ thì có hai cách hiểu nè: Một là em cứ thấy khi mình tác dụng một lực mạnh hơn lực cản thì có phải vật sẽ chuyển động nhanh hơn hong nhỉ ^^ nên em có thể dùng chính thực tế hằng ngày để dễ hình dung
Hai là mình dựa trên công thức: [tex]\vec{F_{k}} + \vec{F_{ms}} = m.\vec{a}[/tex]
Nếu chọn chiều dương là chiều vật có khuynh hướng chuyển động
=> Fk - Fms = m.a
Thì rõ ràng
Em cứ giả sử như lực kéo là 200 mà lực cản là 100 thì lực kéo sau khi bị triệt tiêu 1 phần vẫn là 100, no là tác nhân gây ra chuyển động đấy.
Có gì em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
Em cứ giả sử như lực kéo là 200 mà lực cản là 100 thì lực kéo sau khi bị triệt tiêu 1 phần vẫn là 100, no là tác nhân gây ra chuyển động đấy.
Có gì em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
Nếu mà lực kéo có độ lớn lớn hơn lực cản thì nó vẫn kéo được vật và làm cho vật chuyển động, giống như 1 phần lực cản sẽ triệt tiêu 1 phần lực kéo. Triệt tiêu 1 phần nhưng lực kéo vẫn còn 1 phần thì 1 phần của lực kéo đó vẫn có thể kéo được vật và làm cho vật chuyển động nhanh hơn (Lực kéo cùng chiều với chiều chuyển động)
Còn nếu mà lực cản thắng lực kéo thì sau khi lực cản đã sử dụng 1 phần triệt tiêu lực kéo thì phần còn lại của lực cản sẽ "kéo" vật chuyển động theo hướng ngược lại nghĩa là làm cho vật chậm lại á em.