Vật lí 10 Lực ma sát

Thanhtran123bđ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2019
92
18
36
20
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô có khối lượng 1 tấn, chuyển động trên mặt đường nằm ngang . Hệ ssố ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,05
a/ Xe khởi hành sau 20s vận tốc là 72km/h. Tính lực phát động của xe và quãng đường đi được?
b/ Sau đó xe chuyển động đều trong 1 phút. Tính lực phát động và quãng đường đi được
c/ Sau đó xe tắt máy hãm phanh đi được 50m thì ngừng hẳn. Tính lực hãm và thời gian đi thêm
d/ Tính vận tốc trung bình trong suốt quá trình chuyển động

Mọi người giúp mình bài này với ạ!!!
 

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
20
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
Một ô tô có khối lượng 1 tấn, chuyển động trên mặt đường nằm ngang . Hệ ssố ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,05
a/ Xe khởi hành sau 20s vận tốc là 72km/h. Tính lực phát động của xe và quãng đường đi được?
b/ Sau đó xe chuyển động đều trong 1 phút. Tính lực phát động và quãng đường đi được
c/ Sau đó xe tắt máy hãm phanh đi được 50m thì ngừng hẳn. Tính lực hãm và thời gian đi thêm
d/ Tính vận tốc trung bình trong suốt quá trình chuyển động

Mọi người giúp mình bài này với ạ!!!
đổi 72(km/h)=20(m/s)
a) áp dụng CT : [tex]v=v_{0}+at \Leftrightarrow 20=0+20a\Leftrightarrow a=1(m/s^{2})[/tex]
Lại có [tex]a=\frac{F_{k}-F_{c}}{m} \Leftrightarrow 1=\frac{F_{k}-\mu N}{1000}\Leftrightarrow F_{k}=1500(N)[/tex]
[tex]S=\frac{1}{2}at^{2}=200(m)[/tex]
b)Do chuyển động đều nên [tex]F_{k}=F_{c}=500(N)[/tex]
[tex]S=Vt=1200(m)[/tex] [tex]S=Vt=1200(m)[/tex]
c),d) làm như câu a và b
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một ô tô có khối lượng 1 tấn, chuyển động trên mặt đường nằm ngang . Hệ ssố ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,05
a/ Xe khởi hành sau 20s vận tốc là 72km/h. Tính lực phát động của xe và quãng đường đi được?
b/ Sau đó xe chuyển động đều trong 1 phút. Tính lực phát động và quãng đường đi được
c/ Sau đó xe tắt máy hãm phanh đi được 50m thì ngừng hẳn. Tính lực hãm và thời gian đi thêm
d/ Tính vận tốc trung bình trong suốt quá trình chuyển động

Mọi người giúp mình bài này với ạ!!!
a) Gia tốc của xe là: [tex]a=\frac{v-v_{0}}{t}=\frac{20-0}{20}=1(m/s^{2})[/tex]
Các lực tác dụng lên xe: Trọng lực [tex]\vec P[/tex], lực phát động [tex]\vec F[/tex], lực ma sát [tex]\vec F_{ms}[/tex] và phản lực [tex]\vec N[/tex]
Chọn hệ trục Oxy có Ox theo chiều chuyển động, Oy hướng lên trên. Ta có:
[tex]\vec P[/tex]+[tex]\vec F[/tex]+[tex]\vec F_{ms}[/tex]+[tex]\vec N[/tex]=m[tex]\vec a[/tex] (*)
Chiếu (*) lên trục Oy: N-P=0 [tex]\Leftrightarrow N=P=mg=...[/tex]
Chiếu (*) lên trục Ox: [tex]F-F_{ms}=ma[/tex] [tex]\Rightarrow F=ma+F_{ms}=ma+\mu N=...[/tex]
b) Xe chuyển động đều: [tex]F'=F_{ms}=...[/tex]
Quãng đường xe đi được: s=vt=20.60=1200(m)
c) Gia tốc xe lúc này: [tex]a=\frac{v'^{2}-v^{2}}{2s}[/tex][tex]=\frac{0^{2}-20^{2}}{2.50}=-4(m/s^2)[/tex]
Lực gây ra gia tốc đó: [tex]\vec F'=m\vec a[/tex]
Độ lớn: F'=m[tex]\left | a \right |[/tex]=4000(N)
Độ lớn lực hãm: [tex]F_{h}=F'-F{ms}=...[/tex]
Thời gian đi thêm: t=[tex]\frac{v'-v}{a}=...[/tex]
d) vận tốc trung bình thì bạn lấy tổng s chia tổng t đã tính bên trên để làm
Mấy chỗ ... bạn tự tính nha
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo
Top Bottom