Vật lí lực ma sát

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giup minh voi
Trên một mặt phẳng nghiêng với góc nghiêng anpha có một tấm ván M trượt xuống dưới. Hệ số ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và tấm ván là k. Trên tấm ván có mộ vật khối lượng m trượt không ma sát. Tìm giá tri của m dể tấm ván chuyển động thẳng đều.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Giup minh voi
Trên một mặt phẳng nghiêng với góc nghiêng anpha có một tấm ván M trượt xuống dưới. Hệ số ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và tấm ván là k. Trên tấm ván có mộ vật khối lượng m trượt không ma sát. Tìm giá tri của m dể tấm ván chuyển động thẳng đều.
cần hình thì mik gửi hội thoại nhé
vật 1 có kl m vật 2 có kl M
khi 1 trượt trên 2 có phản lực N21 trọng lực phân tích theo 2 thành phần
vật 2 chịu ma sát phản lực lực nén và trọng lực
ta có
vật 1 chiếu lên chiều dương chuyển động [tex]N21=N12=Py=m.g.cos\alpha[/tex]
phương song song [tex]mg.sin\alpha =m.a1[/tex]
vật 2 chiếu lên phương vuông góc [tex]N2=N12+M.g.cos\alpha[/tex] thay N12 ở trên
phương song song [tex]Mg.sin\alpha-N2.\mu =0[/tex]
thay N2 ở kia vào giải pt ra m
 
  • Like
Reactions: tienlong142

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
// xét hệ quy chiếu gồm có vật có khối lượng m và tấm ván có khối lượng M.
Vật m trượt không ma sát, suy ra lực tác dụng lên nó chỉ có 2 thành phần P1 và N1. Vật m sẽ chuyển động với gia tốc a1, chuyển động này sẽ tác dụng một lực quán tính lên tấm ván M.
//xét hệ quy chiếu gồm tấm ván M và mặt nghiêng.
Các lực tác dụng lên tấm ván M:
- N1' do m tác dụng
- F quán tính do m chuyển động với gia tốc a1.
- P của M
- N2=Py
- Fms=k.N
theo phương Y thì hợp lực =o
theo phương X thì cần Đk :Fms+Fqt=Px
vszdfg.png
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Anh nhận định bài của Trai Họ Nguyễn đúng, bài của Long có sai sót em ạ.

Lực quán tính chỉ xuất hiện khi em xét trong hệ quy chiếu gắn với vật m. Nó giải thích chuyển động của vật này so với vật kia, chứ nó không xuất hiện trong hệ quy chiếu gắn với đất.

Ở đây, cách xét lực của Long chỉ hợp lý khi đề bài yêu cầu "Xác định m để ván chuyển động đều so với vật".
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
Anh nhận định bài của Trai Họ Nguyễn đúng, bài của Long có sai sót em ạ.

Lực quán tính chỉ xuất hiện khi em xét trong hệ quy chiếu gắn với vật m. Nó giải thích chuyển động của vật này so với vật kia, chứ nó không xuất hiện trong hệ quy chiếu gắn với đất.

Ở đây, cách xét lực của Long chỉ hợp lý khi đề bài yêu cầu "Xác định m để ván chuyển động đều so với vật".
để em xem lại
 
Top Bottom