Vật lí lực ma sát

quyduongvp02

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2015
118
18
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có đọ cứng k=10N/m,đặt thẳng đứng, một đầu nối với vật m=0,5kg nằm trên mp nằm ngang.Đầu kia của lò xo đc giữ chặt ở phía trên, ở đọ cao Lo=0,1m. Ở vị trí này lò xo ko biến dạng. Cho bàn chuyển động theo phương ngang,lò xo bị lệch một góc a=60 độ khỏi phương thẳng đứng.Hãy tìm hệ số ma sát giữa vật và bàn

18395-5b3bed05e28812c3c12ad910b3cb6344.jpg
 
Last edited by a moderator:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một lò xo có đọ cứng k=10N/m,đặt thẳng đứng, một đầu nối với vật m=0,5kg nằm trên mp nằm ngang.Đầu kia của lò xo đc giữ chặt ở phía trên, ở đọ cao Lo=0,1m. Ở vị trí này lò xo ko biến dạng. Cho bàn chuyển động theo phương ngang,lò xo bị lệch một góc a=60 độ khỏi phương thẳng đứng.Hãy tìm hệ số ma sát giữa vật và bàn

View attachment 19093
Khi lò xo lệch góc 60 độ , chiều dài lò xo là
[tex]l=\frac{l_0}{\cos 60}=0,2(m)[/tex]
độ lớn lực đàn hồi là
[tex]F_{dh}=k.\Delta l=10.(0,2-0,1)=1(N)[/tex]

[tex]F_{ms}=F_{dh}.\sin 60 \Leftrightarrow 1.\sin 60 =a.(mg-F_{dh}.\cos 60)\Leftrightarrow a=\frac{\sin \alpha }{mg-\cos 60}\approx 0,1925 (m/s^2)[/tex]
 
Top Bottom